Thế giới

Được cứu thoát khỏi 'cửa tử' từ đỉnh Everest, người phụ nữ có hành động vô ơn khiến ai nấy đều phẫn nộ

Một người phụ nữ đến từ Trung Quốc đã suýt trong lúc leo lên đỉnh núi Everest đã gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng sau khi từ chối trả 10.000 USD tiền đã hứa trả cho người hướng dẫn viên cứu mình.
Được cứu thoát khỏi 'cửa tử' từ đỉnh Everest, người phụ nữ có hành động vô ơn khiến ai nấy đều phẫn nộ
Hai nhà leo núi Trung Quốc đã trả phí để hướng dẫn viên Nepal cùng giúp giải cứu người phụ nữ nhưng không hề nhận được đền đáp dù chỉ là lời cảm ơn. Ảnh: SCMP.

Ngoài ra, trang tin cqcb.com đưa tin, hai người đàn ông khác giúp giải cứu người phụ nữ gặp nạn ở trình trạng bất tỉnh trên độ cao 8.500m so với mực nước biển cũng đã bỏ tiền ra để thanh toán giúp đưa cô gái xuống núi an toàn. Tuy nhiên họ cũng không nhận được bất cứ thứ gì kể cả một lời cảm ơn từ cô gái khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, người phụ nữ 50 tuổi họ Lưu (Liu) đến từ tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, được một hướng dẫn viên người Nepal tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh gần đỉnh núi Everest vào tối 18/5. Người hướng dẫn viên lúc này đang trong quá trình hộ tống một thành viên leo núi khác cũng người Trung Quốc có tên Phạm Giang Đào (Fan Jiangtao) leo lên đỉnh núi.

Theo SCMP, anh Phạm sau đó đã đồng ý từ bỏ ý định chinh phục đỉnh Everest để cùng người hướng dẫn viên cứu Lưu.

Anh Phạm cùng người hướng dẫn viên sau đó chỉ đưa Lưu xuống được khoảng 200m thì không thể tiếp tục do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt. Phạm sau đó tự mình đi tìm kiếm sự trợ giúp từ những người leo núi khác và gặp Tạ Như Tường (Xie Ruxiang), một thành viên thuộc hiệp hội leo núi tỉnh Hồ Nam. Giống như anh Phạm, anh Tạ cũng đồng ý từ bỏ giấc mơ leo núi để tham gia giải cứu người phụ nữ.

Được cứu thoát khỏi 'cửa tử' từ đỉnh Everest, người phụ nữ có hành động vô ơn khiến ai nấy đều phẫn nộ - 1
Khu vực nơi Lưu được tìm thấy được gọi là tử địa, nơi nhiệt độ có lúc xuống âm 30oC hoặc thấp hơn. Ảnh: Weibo.

Anh Tạ cho biết, hướng dẫn viên leo núi người Nepal của anh là người khỏe nhất trong số họ ban đầu không có ý định giúp đỡ người phụ nữ. Chỉ đến khi anh Tạ đề nghị chi trả số tiền 10.000 USD (234 triệu đồng) thì người hướng dẫn viên mới quyết định tham gia đưa Lưu xuống nơi an toàn.

Theo SCMP, thông thường, các hướng dẫn viên người Nepal sẽ tính phí bình quân từ 8.000 USD (187 triệu đồng) đến 10.000 USD để giúp những nhà leo núi ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chuẩn bị dụng cụ và mang theo những đồ nghề cần thiết để chinh phục đỉnh Everest. Chính quyền ở Nepal từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay cũng đã cấp phép cho số lượng kỷ lục hướng dẫn viên lên đỉnh Everest là 478 người.

Về phần người phụ nữ họ Lưu, nạn nhân sau đó được người hướng dẫn viên của anh Tạ cõng xuống núi trong khi hai người đàn ông còn lại thay phiên nhau giúp nâng cao chân của cô gái để giúp việc lưu thông máu được dễ dàng khi họ xuống trại căn cứ, nơi mà cô được chăm sóc kĩ càng trong vài ngày trước khi hoàn toàn bình phục.

Người phụ nữ cho biết, cô đã thành công trong việc leo lên đỉnh núi tuy nhiên khi đang trên đường đi xuống thì gặp nạn, SCMP đưa tin.

Tuy nhiên, khi người hướng dẫn viên hỏi cả Tạ và Phạm về số tiền 10.000 USD như đã hứa thì Lưu bỗng từ chối chi trả toàn bộ số tiền này, anh Phạm cho biết.

“Mỗi người chúng tôi trả 1.800 USD (42 triệu đồng) tiền tip cho hướng dẫn viên, và cô ấy nói sẽ trả 1.500 USD (35 triệu đồng) cho khoản này. Riêng với khoản phí 10.000 USD tiền giải cứu, cô Lưu nói cô sẽ chỉ trả 4.000 USD (93 triệu đồng)”, Phạm kể lại.

“Những gì cô ta nói khiến tôi vô cùng tức giận. Tôi nói với cô ta rằng, vì đó là thái độ của cô nên tôi sẽ không nhận một xu nào và cô cũng không cần phải đưa cho tôi khoản tiền nào hết.” Phạm bức xúc.

Được cứu thoát khỏi 'cửa tử' từ đỉnh Everest, người phụ nữ có hành động vô ơn khiến ai nấy đều phẫn nộ - 2
Những người đàn ông phải rất vất vả mới có thể giải cứu người phụ nữ trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt và tuyết dưới chân thì rất dày. Ảnh: Weibo.

Anh Phạm cũng cho biết thêm: “Tôi đã chuẩn bị cho việc leo lên đỉnh núi Everest trong khoảng 40 ngày và đã chi 400.000 nhân dân tệ (1,3 tỷ đồng) để chi trả cho chuyến đi. Tôi cũng không có ý định từ bỏ kế hoạch của mình. Hơn nữa, chi phí cho việc cứu hộ là do tôi trả, tôi cũng không biết phải làm gì. Tôi chỉ thắc mắc là tại sao cô ta lại không sẵn lòng cho việc trả tiền.”

Ngoài ra, Phạm cho biết cả anh và Tạ đều cảm thấy rất tồi tệ về sự cố này. Thậm chí cho đến nay người phụ nữ cũng không hề nói một lời cảm ơn với hai người. 

“Cô ta thật là một người vô ơn ! Từ giờ trở đi, chúng tôi không muốn dính dáng gì đến cô ta nữa.” Anh Phạm nói.

Ngay sau khi câu chuyện được đăng tải đã thu hút sự chú ý trên các trang mạng xã hội đại lục khi đã có 300 triệu lượt xem trên Weibo với nhiều ý kiến lên án hành vi vô ơn của người phụ nữ.

“Sau câu chuyện này, liệu những người leo núi trong tương lai có chịu giúp đỡ ai khác trên đỉnh Everest nữa hay không? Tôi nghĩ có lẽ là không. Người phụ nữ này đã dập tắt hi vọng sống của những nhà leo núi khác, những người gặp nguy hiểm khi chinh phục khi leo lên Everest sau này.” Một người bình luận.

“Chúng ta nên đưa cô ấy quay trở lại sườn núi.” Người khác góp ý.

“Cô ta có còn lương tâm không vậy. Mạng sống của cô ta không đáng 10.000 USD hay sao?” Người thứ ba bức xúc.

Tuy nhiên, những phản ứng gay gắt từ công chúng đã khiến cả Tạ và Phạm phải lên tiếng yêu cầu mọi người không nên chỉ trích gay gắt cô gái.

“Cứu cô ấy là lựa chọn của chúng tôi, còn việc bày tỏ lòng biết ơn hay không đó là việc của cô ấy. Đây là 2 chuyện khác nhau. Chúng tôi không phải là cô ấy nên không thể hiểu những gì cô ấy cảm nhận, tuy nhiên chúng ta hãy thể hiện là người có lòng khoan dung.” Anh Tạ chia sẻ.

Cùng quan điểm này, anh Phạm cho biết: “Chúng tôi đã cứu cô ấy vì vậy chúng tôi hi vọng cô ấy có thể tiếp tục sống tốt. Chúng ta nên ngừng tấn công trực tuyến và nên dừng việc sỉ nhục cô gái lại.”

QT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/duoc-cuu-thoat-khoi-cua-tu-tu-dinh-everest-nguoi-phu-nu-co-hanh-dong-vo-on-khien-ai-nay-deu-phan-no-d165991.html