Thế giới

Giấy chứng tử hé lộ nguyên nhân Nữ hoàng Elizabeth II qua đời

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vì "tuổi già", theo giấy chứng tử của bà được công bố hôm 29/09 tại Scotland.

Giấy chứng tử hé lộ nguyên nhân Nữ hoàng Elizabeth II qua đời
Nữ hoàng Elizabeth II gặp thủ tướng Anh Liz Truss tại Lâu đài Balmoral hôm 06/09 (Ảnh: Điện Buckingham)

Theo thông tin trên giấy chứng tử, Nữ hoàng Elizabeth II qua đời lúc 15 giờ 10 phút hôm 08/09 tại Lâu đài Balmoral.

Nguyên nhân qua đời của Nữ hoàng được đánh giá là không có gì đáng lưu ý, do bà đã 96 tuổi. Tuy vậy, giấy chứng tử không nêu thêm thông tin gì về nguyên nhân qua đời, theo New York Times.

Tuy Nữ hoàng qua đời lúc 15 giờ 10 phút, nhưng phải tới 18 giờ 30 phút cùng ngày, Điện Buckingham mới có thông báo chính thức. Thời gian qua đời của Nữ hoàng cho thấy dường như chỉ có Vua Charles III và Công chúa Anne kịp ở bên cạnh lúc bà lâm chung.

Hai người con khác của bà, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward, cùng cháu trai là Thái tử William đã tới Lâu đài Balmoral lúc 17 giờ. Hoàng tử Harry có mặt ở Balmoral vào khoảng 20 giờ cùng ngày.

Giấy chứng tử của Nữ hoàng được Công chúa Anne đăng ký tại Aberdeenshire, Scotland. Bác sĩ ký xác nhận là Douglas James Allan Glass, báo chí Anh đưa tin.

Lúc 12 giờ 35 phút 08/09. Điện Buckingham ra thông báo về sức khỏe của Nữ hoàng, cho biết các bác sĩ lo ngại về tình trạng của bà, và bà đang được giám sát y tế. Các thành viên Hoàng gia Anh ngay lập tức di chuyển tới Lâu đài Balmoral.

Thủ tướng Anh Liz Truss thời điểm đó mới công bố kế hoạch can thiệp thị trường năng lượng tại tòa nhà Quốc hội Anh. Bà rời tòa nhà không lâu sau khi thông tin về tình hình sức khỏe của Nữ hoàng được truyền tới Hạ viện Anh. Phố Downing cho biết thủ tướng Truss được thông báo về việc Nữ hoàng qua đời lúc 16 giờ 30 phút.

Vài tháng trước khi qua đời, Nữ hoàng gặp nhiều vấn đề đi lại. Bà phải hủy nhiều sự kiện gặp gỡ công chúng, bao gồm phần lớn các hoạt động chào mừng 70 năm ngày bà đăng quang. Hồi tháng 02, Điện Buckingham thông báo bà mới phục hồi sau khi nhiễm Covid-19.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/giay-chung-tu-he-lo-nguyen-nhan-nu-hoang-elizabeth-ii-qua-oi-a360383.html