Thế giới

Hơn 16.000 người tử vong, cụ bà sống sót kỳ diệu sau 77 giờ bị động đất chôn vùi

Số liệu mới nhất cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã lên hơn 16.000 người.

Hãng tin AP trích dẫn số liệu do các quan chức Chính phủ Syria và một nhóm cứu hộ đang hoạt động tại khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy ở tây bắc đất nước thống kê, số ca tử vong ở nước này tính đến ngày 9/2 đã lên tới 3.162 người.

Hơn 16.000 người tử vong, cụ bà sống sót kỳ diệu sau 77 giờ bị động đất chôn vùi
Các nạn nhân tụ tập gần hiện trường một tòa chung cư bị đổ sập vì động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, số nạn nhân thiệt mạng hiện là 12.873 người. Do đó, tổng số người tử vong vì thảm họa ở cả hai nước đã tăng đến 16.035 người. Con số dự kiến sẽ tiếp tục tăng do nhiều người vẫn còn mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm người sống sót. Song, các chuyên gia cho biết, hy vọng ngày càng thấp khi “khoảng thời gian vàng” 72 giờ sau động đất đã trôi qua.

“72 giờ đầu tiên được coi là rất quan trọng. Tỉ lệ sống sót trung bình trong vòng 24 giờ là 74%, sau 72 giờ là 22% và đến ngày thứ 5 chỉ còn 6%”, Steven Godby, một chuyên gia về thiên tai thuộc Đại học Nottingham Trent phát biểu trên kênh Sky News.

Đến nay, hơn 8.000 nạn nhân động đất đã may mắn được cứu sống. Theo đài TRT, 77 giờ sau khi cơn địa chấn đầu tiên xảy ra, các nhân viên cứu hộ đã giải cứu thành công cụ bà Meral Nakir, 60 tuổi ra khỏi đống đất đá trong tình trạng bị thương khi tòa chung cư ở Malatya bị đổ sụp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến tới thăm thêm 3 khu vực khác chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai ở miền nam đất nước. Hãng tin Anadolu hôm 8/2 đã đăng ảnh chuyên cơ của ông Erdogan được dùng để sơ tán các em bé sơ sinh từ vùng động đất tới thủ đô Ankara.

Hơn 16.000 người tử vong, cụ bà sống sót kỳ diệu sau 77 giờ bị động đất chôn vùi - 1
Chuyên cơ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa các em bé sơ sinh từ vùng động đất đến thủ đô Ankara. Ảnh: Anadolu

Trong một diễn biến riêng rẽ, Đặc phái viên của Syria tại Liên Hợp Quốc Geir Pedersen kêu gọi cứu trợ khẩn cấp, “thông qua các tuyến đường nhanh nhất, trực tiếp nhất và hiệu quả nhất” cho nước này. “Người Syria cần tất cả mọi thứ nhiều hơn”, ông nói.

Reuters trích dẫn hai nguồn tin nói, đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo và y tế quốc tế đầu tiên cho người dân ở tây bắc Syria đang trên đường đến khu vực biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, cửa khẩu Bab al-Hawa đã được mở để tiếp nhận viện trợ nhân đạo và nhà chức trách sẽ mở thêm một số cửa khẩu sau 2 ngày nếu an ninh ổn định. Đoàn xe được cho là bao gồm ít nhất 6 xe tải.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/hon-16-000-nguoi-tu-vong-cu-ba-song-sot-ky-dieu-sau-77-gio-bi-dong-dat-chon-vui-2108518.html