Thế giới

Khoảnh khắc thần kỳ trong thảm họa động đất: Bé gái 9 tuổi được giải cứu, không hề bị thương dù mắc kẹt 60 giờ đồng hồ

Bé gái 9 tuổi được đội cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát vào sáng 08/02 trong tình trạng không hề bị thương, dù bị mắc kẹt suốt 60 giờ đồng hồ.

Khoảnh khắc thần kỳ trong thảm họa động đất: Bé gái 9 tuổi được giải cứu, không hề bị thương dù mắc kẹt 60 giờ đồng hồ
Lực lượng cứu hộ đưa bé gái 9 tuổi ra khỏi đống đổ nát (Ảnh: Global Relief Trust)

Được giải cứu trong đống đổ nát mà giới chức mô tả là "giống như ngày tận thế" ở Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ, bé gái 9 tuổi bám chặt vào cổ các nhân viên cứu hộ.

Giới chức ở hiện trường cho biết anh trai của bé, 13 tuổi, và người cha đều may mắn không bị thương và đã được giải cứu, nhưng mẹ bé hiện vẫn còn mất tích.

Nhân viên cứu hộ người Anh Atiqur Rahman đã ghi hình quá trình giải cứu, mô tả những gì anh nhìn thấy "giống như khung cảnh ngày tận thế".

"Đã 64-65 giờ từ khi động đất xảy ra, cơ hội tìm thấy người còn sống là rất thấp. Nhưng cũng có những trường hợp phép màu, bởi nền các tầng đã đổ sập đè lên nhau, các tòa nhà đổ sập đè lên nhau từng lớp nhưng vẫn có người kịp ẩn náu," Rahman cho hay.

"Có tiếng động của gia đình này  dưới đống đổ nát, một số người thân đứng bên ngoài biết họ đang mắc kẹt ở đó. Khi họ được đưa ra ngoài, họ vẫn tỉnh táo và cử động được, tất nhiên bị ảnh hưởng tinh thần nhưng họ không bị thương. Một nhân viên cứu hộ đã đưa họ ra ngoài và bé gái vẫn giao tiếp được với anh ấy," Rahman nói tiếp

"Chúng tôi rất xúc động mỗi khi được thông báo tin tốt. Một người hoàn thành ca cứu hộ 28 giờ và nói rằng, 'Chúng tôi đã cứu được bảy người, nhưng phát hiện 100 thi thể,' vậy nên mọi người đều vui mừng khi phát hiện người còn sống. Mỗi trường hợp phải mất khoảng 2 tới 4-5 tiếng để tiếp cận các nạn nhân," anh kể lại.

Ban đầu, Atiqur Rahman tới Syria làm việc cho Quỹ Global Relief khi động đất xảy ra hôm 07/02. Sau khi đánh giá hiện trường và nghe rằng tình hình ở Antakya tệ hơn, anh đã di chuyển tới thị trấn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Rahman nói các nỗ lực giải cứu hiếm khi thành công. Bé gái 9 tuổi cùng anh trai và người cha là khoảnh khắc hy vọng hiếm hoi, trong bối cảnh hơn 12.000 người đã thiệt mạng trong thảm họa động đất.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/khoanh-khac-than-ky-trong-tham-hoa-ong-at-be-gai-9-tuoi-uoc-giai-cuu-khong-he-bi-thuong-du-mac-ket-60-gio-ong-ho-a368314.html