Thế giới

Italy tuyên án 2.100 năm tù với thành viên băng mafia lớn

Hàng trăm bị can liên quan tới mafia bị tuyên án tù trong phiên tòa kết thúc hôm 20/11.
Italy tuyên án 2.100 năm tù với thành viên băng mafia lớn
Ba thẩm phán đọc bản án dành cho hơn 300 bị can (Ảnh: AP)

Cơ quan công tố cho rằng vụ án kết thúc đã "đánh đòn chí mạng" vào các băng đảng mafia ở miền Nam Italy. Mafia ở khu vực này được cho là vẫn còn liên hệ mật thiết với các hoạt động buôn bán cocaine, đồng thời có kiểm soát đối với nền kinh tế địa phương.

Nhiều thành viên lãnh đạo của gia đình tội phạm Mancuso bị kết án tù giam, New York Times đưa tin. Băng đảng ở miền Nam Italy này được cơ quan công tố cho là có liên quan mật thiết tới nhiều tổ chức tội phạm tại Mỹ và các nước khác.

Bên cạnh đó, vụ án cũng cho thấy các băng đảng mafia đang có sức ảnh hưởng lớn tới chính trị địa phương, thậm chí có cả một cựu nghị sĩ Italy.

Cụ thể, cựu nghị sĩ Giancarlo Pittelli thuộc đảng Forza Italia bị kết tội tiếp tay cho tổ chức mafia  ‘Ndrangheta và bị kết án 11 năm tù. Một sĩ quan thuộc lực lượng Carabineri (cảnh sát vũ trang) của Italy và một quan chức cảnh sát tài chính cũng bị kết án tù giam.

Tòa án mất hơn một giờ đồng hồ để đọc bản án cho hơn 330 bị cáo, với các tội danh như tống tiền, rửa tiền, tham nhũng, giết người và liên quan tới băng đảng tội phạm. Bên cạnh đó, một số quan chức và cựu quan chức được tha bổng.

Vụ án bắt đầu từ khoảng ba năm trước, khi cảnh sát đột kích nhắm vào các mục tiêu của mafia và các băng đảng liên quan, dẫn tới bắt giữ 330 người ở Italy, Thụy Sĩ, Đức và Bulgaria.

Băng đảng ‘Ndrangheta được đánh giá là hết sức nguy hiểm, dù không có tiếng tăm ở nước ngoài.

Hà An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/italy-tuyen-an-2100-nam-tu-voi-thanh-vien-bang-mafia-lon-d195462.html