Thế giới

Ông Trump lật ngược công bố về cuộc điều tra 'phí bịt miệng'

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump dành phần lớn thời gian trong sự kiện vận động tranh cử đầu tiên để mô tả khả năng ông bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố là âm mưu của đảng Dân Chủ.
Ông Trump lật ngược công bố về cuộc điều tra 'phí bịt miệng'
Ông Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Waco, Texas (Ảnh: New York Times)

Trong sự kiện vận động tranh cử ở Waco, bang Texas, ông Trump dành nhiều thời gian để nói về các vấn đề pháp lý mà ông đang đối mặt, thay vì tầm nhìn của ông về một nhiệm kỳ thứ hai, đồng thời coi mình là nạn nhân của việc "vũ khí hóa" hệ thống tư pháp.

Cựu tổng thống Mỹ phàn nàn về các cuộc điều tra mà ông đối mặt trong tám năm qua, dù ông chưa từng bị truy tố. Ông cũng cho rằng những rắc rối pháp lý này "có thể khiến ông trở thành người vô tội rõ ràng nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Trong bài phát biểu, ông Trump không công kích công tố viên khu vực Manhattan Alvin L. Bragg, người đang theo đuổi vụ điều tra nhắm vào những khoản tiền "bịt miệng" trả cho sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống 2016. Ông cũng không nhắc đến bài đăng trên mạng xã hội rằng sẽ có khả năng "chết chóc và tàn phá" nếu ông bị truy tố.

Tuy vậy, ông Trump chỉ trích một cố vấn cấp cao của công tố viên Bragg, lưu ý rằng ông này nhậm chức sau khi rời Bộ Tư pháp Mỹ, và mô tả động thái là một phần của "âm mưu quốc gia", nhưng không đưa ra bằng chứng.

"Họ không thể làm vậy ở Washington, vậy nên họ nói, 'Hãy sử dụng các văn phòng địa phương," ông Trump nói.

Trong một cuộc điều tra khác liên quan tới việc xử lý tài liệu mật, tòa kháng án cấp liên bang Mỹ tuần trước ra phán quyết rằng một luật sư đại diện cho ông Trump phải trả lời câu hỏi của đại bồi thẩm đoàn, đồng thời giao lại các tài liệu cho công tố viên. Đội ngũ của ông Trump trước đó đã nỗ lực ngăn cản vị luật sư này, tên là M. Evan Corcoran, giao nộp tài liệu.

Ông Trump cũng chỉ trích người được coi là ứng viên sáng giá trong cuộc đua giành suất đề cử của đảng Cộng Hòa trong năm 2024, thống đốc Florida Ron DeSantis. "Ông ta rơi như một tảng đá," cựu tổng thống Mỹ nói. Ông DeSantis hiện vẫn chưa chính thức tuyên bố ra tranh cử.

Linh Giang (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/ong-trump-lat-nguoc-cong-bo-ve-cuoc-dieu-tra-phi-bit-mieng-d158400.html