Thế giới

Ông Trump tố FBI lấy mất hộ chiếu trong vụ khám xét tư dinh

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/08 nói các đặc vụ FBI đã "lấy trộm" hộ chiếu của ông vào tuần trước, khi họ tiến hành khám xét dinh thự ở Mar-a-Lago tại bang Florida (Mỹ).
Ông Trump tố FBI lấy mất hộ chiếu trong vụ khám xét tư dinh
Các đặc vụ FBI bên ngoài tư dinh của ông Trump tại Mar-a-Lago (Ảnh: New York Times)

"Trong cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago, họ đã lấy trộm ba cuốn hộ chiếu của tôi (một cuốn đã hết hạn), và nhiều thứ khác," ông Trump viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social.

Các đặc vụ FBI khám xét tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago hôm 08/08, liên quan đến hồ sơ được cho là đã bị đưa ra khỏi Nhà Trắng sau khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 01/2021.

Tài liệu được công bố hôm 13/08 cho thấy Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra liệu ông Trump có vi phạm ba đạo luật liên quan tới các hồ sơ chính thức hay không, bao gồm Đạo luật Gián điệp năm 2017.

Việc thu hộ chiếu của một người nào đó cho thấy giới chức tin rằng họ có thể sẽ bỏ trốn, hoặc họ có thể phải đối mặt với truy tố hình sự khiến họ không thể rời nước Mỹ.

Giới chức đã công bố danh sách các vật dụng bị lấy khỏi dinh thự của ông Trump ở Mar-a-Lago, nhưng trong số này không nhắc đến hộ chiếu của ông Trump. Danh sách lưu ý các đặc vụ đã thu giữ 27 chiếc hộp, một số đựng các tài liệu mật.

Cũng trong ngày 15/08, phát ngôn viên của ông Trump, Taylor Budowich, đăng tải trên Twitter ảnh chụp màn hình email được cho là của một thành viên thuộc Phòng An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, thừa nhận FBI đã lấy hộ chiếu của cựu tổng thống Mỹ.

"Chúng tôi được biết rằng các đặc vụ đã thu ba hộ chiếu của cựu tổng thống Trump, trong đó có hai hộ chiếu đã hết hạn, và một hộ chiếu ngoại giao vẫn còn hiệu lực," email có đoạn.

Email cũng nói rằng FBI đã "trả lại" hộ chiếu của ông Trump.

Ông Trump và các đồng minh chỉ trích FBI, cho rằng cuộc khám xét là động thái mới nhất trong cuộc "săn lùng phù thủy" nhắm vào ông.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ong-trump-to-fbi-lay-mat-ho-chieu-trong-vu-kham-xet-tu-dinh-tintuc836940