Thế giới

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Chia sẻ trên Twitter hôm 30/3, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết “Florida sẽ không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ do còn nhiều nghi vấn đối với công tố viên Manhattan và chương trình nghị sự chính trị của ông này”.

Ông DeSantis có thể là đối thủ đáng gờm của ông Trump trong đảng Cộng hòa trong quá trình đề cử tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024. 

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump
Thống đốc bang Florida của MỹTrump Ron DeSantis. Ảnh: AP

Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào đối với ông Trump. Còn phát ngôn viên của văn phòng luật sư quận Manhattan nói với AP rằng, các công tố viên đã liên hệ với nhóm pháp lý của Trump để “thu xếp việc đầu thú”, và một phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

RT đưa tin, trước đây, ông DeSantis từng nói rằng ông sẽ không tham gia vào vụ việc truy tố ông Trump “theo bất kỳ cách nào”, nhằm ám chỉ ông sẽ không cố gắng ngăn chặn việc dẫn độ ông Trump, một cư dân sinh sống ở bang Florida, đến New York.

Tuy nhiên, hiện tại, ông DeSantis đã thay đổi quan điểm, và nhắc lại niềm tin của ông Trump rằng công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg “đang kéo dài luật pháp để nhắm vào một đối thủ chính trị”.

“Việc vũ khí hóa hệ thống pháp luật để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị đang đảo ngược nguyên tắc pháp quyền. Đây là hành động phi Mỹ”, Thống đốc DeSantis nói.

Ông Bragg đã tiến hành điều tra về việc ông Trump bị cáo buộc trả 130.000 USD thông qua luật sư thân tín Michael Cohen để "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels về quan hệ của hai người trong giai đoạn ông Trump tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tới ngày 30/3, đại bồi thẩm đoàn Manhattan đã bỏ phiếu truy tố ông Trump. Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một cựu Tổng thống bị cáo buộc hình sự. 

Ông Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là "sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử". Ông cũng cảnh báo về nguy cơ "chết chóc và phá hủy", nếu ông bị truy tố.

Theo Minh Thu (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/thong-doc-bang-florida-tu-choi-dan-do-ong-donald-trump-2126833.html