Thế giới

Vua Charles III của Anh được tấn phong

Hội đồng Đăng cơ hôm nay (10/9) tuyên bố nhà vua Charles III kế vị ngai vàng nước Anh.

“Thưa các quý ông và quý bà, nghĩa vụ của tôi hiện giờ là tuyên bố với các vị về sự qua đời của người mẹ thân thương của tôi, Nữ hoàng Elizabeth II. Tôi có thể nói rằng, cả thế giới đồng cảm về sự mất mát không thể bù đắp mà tất cả chúng ta đã phải gánh chịu. Đây là niềm an ủi lớn nhất đối với tôi”, Vua Charles III phát biểu trước các thành viên thuộc Hội đồng Đăng cơ, Cơ mật viện và giới chức Chính phủ Anh có mặt tại Cung điện Thánh James ở thủ đô London.

Vua Charles III của Anh được tấn phong
Vua Charles III phát biểu tại Cung điện Thánh James ở London, Anh. Ảnh: The Telegraph

“Tôi sẽ cố gắng noi theo tấm gương của mẹ mình trong việc duy trì chính phủ hợp hiến cũng như tìm kiếm sự hòa bình, hòa hợp và thịnh vượng cho người dân trên Đảo quốc Anh, những quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Khối thịnh vượng chung trên khắp thế giới”, Vua Charles III nói thêm. 

Thư ký Hội đồng Đăng cơ sau đó đã thông báo chính thức tấn phong cho Vua Charles III. “Vương miện của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland được trao duy nhất và đúng đắn cho Thái tử Charles, Philip Arthur George. Do vậy, chúng tôi tuyên bố Thái tử Charles Philip Arthur George đã trở thành Vua hợp pháp duy nhất của chúng ta”, The Telegraph dẫn lời vị thư ký nói.

Vua Charles III của Anh được tấn phong - 1
Vua Charles III ký một số văn kiện trong buổi lễ. Ảnh: The Telegraph
Vua Charles III của Anh được tấn phong - 2
Các quan chức Anh, bao gồm cựu Thủ tướng Boris Johnson, có mặt ở buổi lễ
Vua Charles III của Anh được tấn phong - 3
Thủ tướng Anh Liz Truss (phải) và Hoàng hậu Camilla ở buổi lễ. Ảnh: BBC

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vua-charles-iii-cua-anh-duoc-tan-phong-2058581.html