Thể thao

Bầu Đức từng có phát ngôn ‘để đời’ gì về trọng tài ở V-League?

Giới bóng đá tếu táo V-League nếu thiếu bầu Đức thì còn gì là vui. Ông bầu phố núi quả tình trong 2 thập niên làm bóng đá có những phát ngôn “để đời”, vấn đề trọng tài không ngoại lệ.

“Họp nhiều làm gì, cứ đuổi ông Mùi đi là V-League tự tốt lên”. Năm 2017, làng bóng đá từng ồn ào với tuyên bố trên của bầu Đức khi công tác trọng tài xảy ra nhiều sai sót. Bầu Đức khi đó nắm khá nhiều ghế trong làng bóng đá, cả ở VPF và VFF. Tiếng nói của ông Đức vì vậy đặc biệt có trọng lượng, tạo sức ép lớn với cơ quan điều hành.

Tuy nhiên khi đưa ra BCH, ý kiến của bầu Đức hoá ra lại chỉ là thiểu số. Cụ thể gần như toàn bộ BCH VFF, gồm đại diện các CLB và đơn vị thành viên liên đoàn, không đồng ý phương án thay ông Nguyễn Văn Mùi.

Bầu Đức từng có phát ngôn ‘để đời’ gì về trọng tài ở V-League?
Bầu Đức nói V-League tốt lên khi ông Nguyễn Văn Mùi nghỉ cách đây đã 6 năm.

Dù vậy không lâu sau, ông Mùi phải nhường ghế cho Phó ban Dương Văn Hiền. Chuyện trọng tài sau phát biểu của bầu Đức đến nay 6 năm, vẫn là vấn đề thường xuyên nóng. Nhiệm kỳ vừa qua ông Dương Văn Hiền nghỉ, vị trí Trưởng ban Trọng tài được chuyển qua ông Đặng Thanh Hạ. V-League mới đây tiếp tục ồn ào chuyện trọng tài sau những phát biểu gay gắt của HLV Vũ Tiến Thành (Tp Hồ Chí Minh).

Ngược lại những ngày tháng xa xưa của V-League, bầu Đức từng có thời điểm lao đao vì vụ “lì xì” cho trọng tài trước trận đấu của HAGL. Ông Vũ Tiến Thành thậm chí vướng vòng lao lý vì vụ án hối lộ trọng tài ở Ngân hàng Đông Á-Thép Pomina. Nó cho thấy những xưa nay câu chuyện hậu trường đầy phức tạp của bóng đá Việt Nam và giới trọng tài mà không phải lúc nào cũng phân định được trắng, đen.

V-League sau 2 thập niên, hiện đang triển khai kế hoạch áp dụng công nghệ VAR nhằm nâng cao công tác điều hành. Tranh cãi dù vậy dường như vẫn chưa khi nào chấm dứt và nếu nhìn vào thực tế bóng đá thế giới thì VAR không thể làm mọi thứ trở nên hoàn hảo. Thậm chí có những ý kiến cho rằng VAR khiến bóng đá trở nên kém hấp dẫn hơn.

Theo Nguyên Phong (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/bau-duc-tung-co-phat-ngon-de-doi-gi-ve-trong-tai-o-v-league-post1526796.tpo