Video

Clip: Điều hòa phát nổ khiến căn hộ chung cư bốc cháy ngùn ngụt

Đoạn clip ghi lại cảnh một căn hộ chung cư bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt do điều hòa phát nổ.

Một vụ nổ điều hòa không khí đã gây ra hỏa hoạn lớn tại một căn hộ ở khu The Merlin Society của Ghaziabad ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ vào tối 19/6.

Đây là vụ cháy thứ hai do vụ nổ máy điều hòa ở Ghaziabad chỉ trong vòng 2 tuần. Không có thương tích hoặc thương vong.

Sáu xe cứu hỏa đã phải được triển khai để kiểm soát ngọn lửa. Hai xe cứu hỏa đã được triển khai từ Vaishali, hai chiếc từ Sahibabad và hai chiếc từ trạm cứu hỏa Kotwali.

Theo một báo cáo, Ghaziabad đã ghi nhận 518 vụ cháy trong tháng 4 và tháng 5. Trong số này, 32 vụ cháy được báo cáo là do chập điện hoặc nổ thiết bị điều hòa.

Các vụ hỏa hoạn xảy ra trong bối cảnh miền Bắc Ấn Độ, bao gồm cả Ghaziabad, tiếp tục quay cuồng dưới đợt nắng nóng chưa từng có, buộc người dân sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, khi điều hòa chạy quá mức sẽ khiến cục máy nóng phải làm việc liên tục, sinh ra lượng nhiệt rất lớn gây giảm tuổi thọ của máy thậm chí là cháy nổ.

Theo Reuters, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng nhiệt độ kỷ lục, có thể vượt qua mùa hè năm ngoái - vốn được xác định là mùa hè nóng nhất trong 2.000 năm. 

Ấn Độ hôm 19/6 ghi nhận đêm nóng nhất trong 55 năm trở lại đây, khi Đài quan sát Safdarjung của nước này báo cáo nhiệt độ khoảng 35,2 độ C vào lúc 1h sáng cùng ngày.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ ban đêm thường giảm xuống, nhưng biến đổi khí hậu đang khiến nhiệt độ ban đêm tăng lên. Theo một nghiên cứu năm 2020 của Đại học Exeter, ở nhiều nơi trên thế giới, ban đêm đang nóng lên nhanh hơn ban ngày.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 38 ngày liên tiếp có nền nhiệt ở mức 40 độ C trở lên kể từ ngày 14/5.

Một quan chức của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết có hơn 40.000 trường hợp nghi bị say nắng và ít nhất 110 trường hợp tử vong được xác nhận trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 - 18/6, khi vùng Tây Bắc và Đông Bắc nước này ghi nhận số ngày nắng nóng gấp đôi so với thông thường trong những đợt nắng nóng dài nhất của đất nước.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/clip-dieu-hoa-phat-no-khien-can-ho-chung-cu-boc-chay-ngun-ngut-d226305.html