Thịt heo là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình nhưng thật đáng lo ngại khi một số kẻ kinh doanh vô đạo đức đang tìm mọi cách "tẩm độc" thịt heo để thu lợi bất chính.
Theo một cán bộ thú y lâu năm làm việc ở Thủ Đức thì hiện nay để thịt heo đỏ tươi, săn chắc, thu hút người mua, một số chủ lò mổ, người buôn bán thịt sẵn sàng tiêm thuốc gây mê, hóa chất vào thịt. Các loại thuốc, hóa chất này khi được tiêm vào heo, ngâm thịt đều có tác dụng làm cho thịt tươi ngon hơn, màu sắc bắt mắt. Nó được coi là "bảo bối" để biến thịt heo bệnh, thịt heo thối thành thịt tươi, đánh lừa người tiêu dùng.
|
|
Nhiều lò giết mổ heo không có giấy phép giết mổ, dùng thuốc an thần, chất cấm tiêm vào thịt heo đã bị phát hiện trong thời gian qua. |
Đặc biệt, đoàn kiểm tra phát hiện một lượng lớn chai thuốc có nhãn hiệu Combistress (thuốc an thần) trong khuôn viên giết mổ của cơ sở ông V. Qua làm việc, ông V. đã thừa nhận mua thuốc này tại tiệm thuốc thú y với giá 90.000 đồng/chai. Trước khi mổ, heo sẽ được tiêm loại thuốc này. Một cán bộ thú y cho biết, heo được tiêm thuốc Combistress vào trước khi giết mổ sẽ làm cho thịt có màu sắc thật bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát tới da, rất ít mỡ. Thuốc Combistress là loại thuốc thú y cấm tiêm vào heo trước khi giết mổ.
Cũng theo cán bộ này, Combistress có chứa hai thành phần chính là Acepromazine và Atropin, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật. Phải ngưng dùng thuốc này trong vòng 5 - 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trong trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ em.
Theo một cán bộ thú y, thuốc Combistress bị cấm tiêm vào heo trước khi giết mổ vì nó sẽ để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe người ăn phải thịt heo này. Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương ngâm hóa chất để biến thịt heo bốc mùi thối mất mùi, rồi sau đó bán ra thị trường với giá như thịt tươi bình thường.
Đường đi của thịt thối, thịt bẩn từ các lò đến tay bà nội trợ
Các đầu nậu tinh vi dùng xe khách để tuần thịt bẩn vào Sài Gòn tiêu thụ. |
|
Heo sữa quay là món khoái khẩu của nhiều người nhưng ít ai biết được những lô hàng này thường chẳng có giấy kiểm dịch |
|
Thịt heo bẩn được chia ra cho các sạp bán cho người tiêu dùng. Không thể biết được những bữa cơm của gia đình nào đã bị đầu độc bởi những lô thịt ôi thiu này |
|
Những con heo chết vì bệnh như thế này có nguy cơ len lỏi vào bữa ăn của mỗi gia đình |
Bỏ xong thịt, xe này tấp vào con hẻm gần đó nằm chờ. Đi trên cùng xe khách chở thịt bẩn này có 5 người được xác định là những người buôn bán thịt.
Qua theo dõi, chúng tôi được biết những con buôn này chuyên gia lấy thịt heo chết từ huyện Trảng Bom rồi thuê xe khách 16 chỗ…chở về chợ Bà Chiểu đề tiêu thụ. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện trên xe khách này chứa rất nhiều bịch ni lông chứa thịt heo và phụ phẩm heo dưới ghế ngồi và phía sau xe. Qua kiểm tra, có tổng số 609 kg thịt và phụ phẩm heo. Tất cả số thịt trên đều không rõ nguồn gốc, rỉ dịch màu đỏ, vàng và bốc mùi hôi thối. Theo tài xế thì ông nhận chở thuê số thịt này từ H.Trảng Bom về TP.HCM tiêu thụ. Cũng tại thời điểm này trên xe có 6 người phụ nữ đi cùng, họ được xác định là chủ hàng nhưng không ai đứng ra nhận.
Heo bệnh cũng được tuồn vào thành phố tiêu thụ |
|
Thịt heo còn nguyên cả con đựng trong thùng không có nguồn gốc. |
Cơm gà xối mỡ giòn tan, cút chiên bơ thơm nức mũi, chà bông bùi ngọt... tất cả những món ăn chế biến sẵn hấp dẫn ấy được bày bán nhiều ở vỉa hè, quán bình dân và trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng khi tìm hiểu thì chúng tôi thực sự tá hỏa phát hiện: Vì lợi nhuận một số người đã bất chấp tất cả dùng những nguyên liệu rẻ mạt, hôi thối, không kiểm dịch, quá hạn sử dụng... cộng với "công nghệ chế biến" ngâm tẩy bằng hóa chất, ướp đủ loại gia vị để cho ra đời những "món ngon" khó cưỡng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.Trí Thức Trẻ khởi đăng loạt bài "Thịt thối tung hoành", góp thêm hồi chuông cảnh báo cho vấn nạn thực phẩm bẩn đang gây nhức nhối cho người tiêu dùng. |