Xã hội

Nhiều khách du lịch ở Đà Nẵng vẫn tắm biển, lướt sóng trước bão Noru

Trong khi hầu hết người dân các tỉnh miền Trung đang gồng mình chạy báo, tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi bão Nuro đổ bộ thì nhiều khách du lịch ở Đà Nẵng vẫn ra "vờn" với sóng biển.

Nhiều khách du lịch ở Đà Nẵng vẫn tắm biển, lướt sóng trước bão Noru
Rất nhiều du khách ở Đà Nẵng đã bất chấp cảnh báo của chính quyền vẫn ra ngoài tắm biển (Ảnh VnExpress.net)

Nhiều khách du lịch ở Đà Nẵng vẫn tắm biển, lướt sóng trước bão Noru - 1

Trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, anh Lê Nguyên Đình (người dân TP Đà Nẵng), có mặt tại biển Mỹ Khê sáng 27/9, cho biết một số người nước ngoài bất chấp sự nguy hiểm của cơn bão đang tiến vào thành phố, vẫn ra biển để tắm và chơi lướt sóng. Các nhân viên cứu hộ xuống nhắc nhở họ, tuy nhiên bất đồng ngôn ngữ.

"Ban quản lý biển đã cắm bảng cảnh báo 'cấm tắm biển' có ghi chữ tiếng Anh ở dọc bờ biển Mỹ Khê. Người dân và người nước ngoài biết lệnh cấm, biết bão vào nhưng vẫn cố tình ra biển", anh Nguyên Đình nói.

Với kinh nghiệm chơi lướt sóng lâu năm, anh Nguyên Đình lý giải việc người nước ngoài "cố tình" ra biển sáng cùng ngày. Người chơi thể thao biển chuyên nghiệp thường dựa theo các dự báo về năng lượng sóng, gió, đồng thời tự lượng sức và kinh nghiệm bản thân để tham gia.

"Sóng hôm nay lúc 9h sáng cao 1,6 m và gió 10 km/h (giật lên 17 km/h). Đối với các môn chơi sóng biển, đây là điều kiện thời tiết bình thường, vào dạng nhẹ. Năng lượng sóng đến 10h khoảng 400 KJ (KJ: đơn vị đo năng lượng) là ở mức trung bình. Dưới 1.000 KJ được xem là ngưỡng an toàn cho người chơi nghiệp dư. Do đó, những người chơi này tự nhận thấy an toàn để xuống biển", theo anh Đình.

Nhiều khách du lịch ở Đà Nẵng vẫn tắm biển, lướt sóng trước bão Noru - 2

Nhiều khách du lịch ở Đà Nẵng vẫn tắm biển, lướt sóng trước bão Noru - 3

Anh Nguyên Đình cũng cho biết thêm theo dự báo từ 12h cùng ngày trở đi thời tiết mới bước vào mức nguy hiểm, không nên chơi ngoài biển, nếu chơi phải có cứu hộ chuyên nghiệp về lướt sóng gồm jetski và cứu thương trên bờ sẵn. Người dân ra biển chơi thường chủ quan, không theo các thông số mà theo cảm quan về nắng, gió. Khi thấy trời quang gió lặng thì họ cho rằng đó là an toàn.

"Tuy nhiên, hoạt động của biển trước thềm bão hay thiên tai sẽ bất thường khó dự đoán, có thể hôm đó gió giật bất chợt, hoặc hướng gió thổi ra xa bờ. Và khi rơi vào tình huống bất ngờ thì người dưới biển có thể sẽ hoảng loạn và không thoát kịp", anh Nguyên Đình nói thêm.

Các hội nhóm chơi thể thao sóng ở Đà Nẵng đã ngưng ra biển chơi sau khi có lệnh cấm của TP Đà Nẵng. Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng đã bố trí nhân viên túc trực 24/24 để phát hiện và nhắc nhở không cho người dân tắm biển.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhieu-khach-du-lich-o-a-nang-van-tam-bien-luot-song-truoc-bao-noru-a360196.html