Xã hội

Rãnh áp thấp đang hình thành trên Biển Đông, nắng nóng ở miền Bắc sắp kết thúc

Xác suất Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới là 65-75%. Trên đất liền, nắng nóng ở miền Bắc sắp kết thúc; riêng Nam Bộ mưa giông liên tiếp.

Ngày 21/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông đang hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, khoảng ngày 23-24/6, trên rãnh thấp này khả năng hình thành vùng áp thấp, có xác suất 65-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. 

“Với diễn biến của quy luật khí hậu trong giai đoạn này, vùng áp thấp khi mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sẽ có 2 hướng dịch chuyển, một là khả năng đi vào đất liền Trung Quốc, hai là đi vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam”, ông Hưởng nói.

Rãnh áp thấp đang hình thành trên Biển Đông, nắng nóng ở miền Bắc sắp kết thúc
Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới gây sóng mạnh. Ảnh minh họa: Lê Dương

Ông Hưởng nhận định, do tác động của vùng áp thấp khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên khu vực phía Nam của Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có gió Tây Nam mạnh và xu hướng trong thời gian tới tiếp tục mạnh thêm, gây ra tình trạng thời tiết xấu ở khu vực phía Nam Biển Đông, khu vực Bình Thuận - Cà Mau với sóng biển cao từ 2-3m, mưa giông nhiều.

Ngoài ra, vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ gây ra tình trạng thời tiết xấu ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông trong thời gian tới.

Liên quan đến đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, ông Hưởng cho biết, sự xuất hiện của rãnh thấp Tây Bắc - Đông Nam khiến thời tiết ở các tỉnh miền Bắc có sự thay đổi.

Cụ thể, gió Đông Nam lấn vào khiến vùng áp thấp phía Tây suy yếu. Do đó, trong thời gian tới, nắng nóng ở khu vực Bắc và Trung Bộ có xu hướng suy giảm.

Các chuyên gia nhận định, từ ngày 22/6 trở đi, nắng nóng sẽ dịu dần. Từ ngày 23/6, nắng nóng ở Bắc Bộ kết thúc, ở khu vực Trung Bộ dịu đi đáng kể.

Trong hôm nay, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.

Khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Ngày mai (22/6), nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 50-55%.

Ngoài ra, từ 21-22/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm; thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào chiều và đêm.

Chiều tối và đêm nay, khu vực Bắc Bộ cũng xuất hiện mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Ngày và đêm 21/6, khu vực từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ranh-ap-thap-dang-hinh-thanh-tren-bien-dong-nang-nong-o-mien-bac-sap-ket-thuc-2293833.html