Xã hội

Sau bão Noru, hàng trăm tấn ngao giấy dạt trắng bờ biển ở Nam Định

Sau cơn bão, cơ quan chức năng ước tính số ngao giấy dạt vào bờ biển huyện Giao Thủy (Nam Định) khoảng 500-1.000 tấn.

Theo thông tin ban đầu, ngày 29/9, người dân tại vùng ven biển huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định phát hiện lượng lớn ngao giấy dạt vào bờ biển.

Sau bão Noru, hàng trăm tấn ngao giấy dạt trắng bờ biển ở Nam Định
Ngao dạt vào bờ dọc bãi biển. (Ảnh: MXH).

Theo đó, vực phát hiện nhiều ngao nhất là tại Cồn Lu thuộc 3 xã Giao Long, Giao Xuân và Giao Hải (huyện Giao Thủy, Nam Định). Những hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, ngao dạt phủ kín bờ biển, kéo dài nhiều km.

Theo ông Trần Quang Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giao Thủy, ngao giấy bắt đầu dạt vào bờ từ rạng sáng cùng ngày.

Sau bão Noru, hàng trăm tấn ngao giấy dạt trắng bờ biển ở Nam Định - 1

Sau bão Noru, hàng trăm tấn ngao giấy dạt trắng bờ biển ở Nam Định - 2

Lực lượng chức năng đã đến hiện trường để lấy mẫu giám định, xác định nguyên nhân sự việc. Bước đầu ước tính số ngao dạt vào bờ khoảng 500-1.000 tấn.

Trong số đó 10-15% là ngao sống khỏe, số còn lại là ngao chết hoặc đã yếu. Ngao cũng được xác định là sống tự nhiên, không phải ngao nuôi.

Sau bão Noru, hàng trăm tấn ngao giấy dạt trắng bờ biển ở Nam Định - 3

Khi phát hiện sự việc, người dân địa phương đã tranh thủ đổ xô đi vớt ngao. Số lượng ngao tiêu thụ được hiện đạt khoảng 40-50 tấn.

Nhận định về vụ việc, ông Hưng cho biết do thời tiết mưa nhiều dẫn đến nước ngọt đổ về nhiều, giảm nồng độ mặn của vùng nước ven biển đột ngột. Khi đó, ngao sẽ ngoi lên, gặp sóng sẽ dạt vào bờ.

Theo Tùng Nguyễn (Saostar.vn)
https://www.saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/sau-bao-noru-hang-tram-tan-ngao-giay-dat-trang-bo-bien-o-nam-dinh-202209292050093789.html