Xã hội

Vụ cháy 14 người tử vong ở Hà Nội: Tình trạng 'không có lối thoát' bên trong ngôi nhà trọ trước lúc bị thiêu rụi

Thấy thực trạng bên trong ngôi nhà trọ trước khi vụ cháy xảy ra, nhiều người dân đến tìm nhà trọ cho người thân, họ hàng đã quyết định không thuê bởi thiếu an toàn.

Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) vào rạng sáng 24/5 đã được dập tắt. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được có 14 người tử vong. Các nạn nhân đều sinh sống bên trong ngôi nhà xảy ra vụ hỏa hoạn. Ngoài ra, có nhiều người khác bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Một số nhân chứng tại hiện trường cho biết, khu vực nhà trọ này được chủ nhà cho thuê từ vài năm nay. Người thuê chủ yếu là người đi làm cùng một số sinh viên. Mặc dù không phải là nhà cao tầng song do vụ cháy xảy ra vào nửa đêm, khi người dân đã ngủ say nên nhiều người thương vong nhiều do không kịp tỉnh giấc.

Đáng chú ý, một số hình ảnh được đăng tải trên MXH mới đấy còn cho thấy hiện trạng mất an toàn nghiêm trọng của căn nhà trọ trước khi tai hoạ xảy ra. Được biết, ngoài việc cho thuê trọ, ở tầng 1 của khu trọ được sử dụng làm cửa hàng sửa chữa xe đạp điện.

Vụ cháy 14 người tử vong ở Hà Nội: Tình trạng 'không có lối thoát' bên trong ngôi nhà trọ trước lúc bị thiêu rụi

Vụ cháy 14 người tử vong ở Hà Nội: Tình trạng 'không có lối thoát' bên trong ngôi nhà trọ trước lúc bị thiêu rụi - 1
Ảnh: Hà Nội Phố

Trước khi xảy ra hoả hoạn, bên trong cửa hàng bày la liệt xe cộ, phụ tùng, phụ kiện...gây cản trở lối đi. Bên cạnh đó, hàng loạt pin ắc quy xe đạp điện được nạp trong không gian chập trội, xung quanh là nhiều vật bắt lửa, gây nguy cơ hoả hoạn rất cao.

Vụ cháy 14 người tử vong ở Hà Nội: Tình trạng 'không có lối thoát' bên trong ngôi nhà trọ trước lúc bị thiêu rụi - 2

Vụ cháy 14 người tử vong ở Hà Nội: Tình trạng 'không có lối thoát' bên trong ngôi nhà trọ trước lúc bị thiêu rụi - 3
Ảnh: Hà Nội Phố

Thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy, là nguyên nhân chủ yếu khiến số lượng thương vong về người rất cao.

Theo chị Nguyễn Tuyết Vân, người dân sống gần hiện trường, trước đây chị đã từng vào trong ngõ này để tìm nhà trọ cho người thân, họ hàng. Tuy nhiên, khi vào xem các phòng trọ chị quyết định không thuê bởi thiếu an toàn.

Chị Vân cho biết, phòng rất nhỏ, bí, lối thoát hiểm không có. Hơn nữa, ngõ vào sâu, hẹp, nếu xảy ra cháy khả năng cứu chữa rất khó khăn. Chính vì vậy, mặc dù là giá nhà thuê ở đây chỉ khoảng 2,5 - 3 triệu đồng, thấp hơn so với mặt bằng chung nhưng chị vẫn quyết định không thuê để đảm bảo an toàn cho người thân.

"Các lực lượng chức năng cần kiểm tra thường xuyên, đột xuất về công tác phòng cháy, chữa cháy; thực hiện nghiêm túc, đảm bảo không để những chủ đầu tư nhà thuê trọ vì tiết kiệm tiền mà không trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt cần có hình thức phạt nặng để giảm thiểu những vụ việc đau lòng như trên", chị Nguyễn Tuyết Vân kiến nghị - Theo Báo Tin Tức.

Vụ cháy 14 người tử vong ở Hà Nội: Tình trạng 'không có lối thoát' bên trong ngôi nhà trọ trước lúc bị thiêu rụi - 4
Hiện trường sau khi vụ cháy được dập tắt.

Hiện, Lực lượng chức năng đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân, song tại hiện trường, không khí tang thương, xót xa vẫn bao trùm, hiện rõ trên gương mặt của người dân sinh sống ở đây.

PTH (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/vu-chay-14-nguoi-tu-vong-o-ha-noi-tinh-trang-khong-co-loi-thoat-ben-trong-ngoi-nha-tro-truoc-khi-chay-d220554.html