Vàng O giúp nhuộm màu măng và da gà là chất đứng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu.
Ngày 31/3, ông Nguyễn Tứ, chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết, trong 9 mẫu măng gửi vào Trung tâm phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM), có 7 mẫu măng tươi màu vàng đều phát hiện tồn dư chất vàng O (Auramine O). Thông tin được công bố khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Măng là món ăn "rất trôi cơm" nên được nhiều gia đình lựa chon. |
Chất vàng O hay Aurmine O (có tên hóa học là Diarylmethane) là một chất nhuộm vải. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC), đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Chất này dạng huỳnh quang, hạt mạ vàng dễ tan trong nước và cồn.
Người tiếp xúc với vàng O có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải có thể gây khó thở và lâu ngày có thể gây ung thư. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, nếu hấp thụ nhiều chất này có thể bị các chứng kích thích, hiếu động thái quá, lơ đãng, thiếu tập trung.
Các bà nội trợ khi chọn mua thực phẩm cho gia đình, điều đầu tiên cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn. Với 2 loại thực phẩm là măng và thịt gà (thịt gia cầm), để không mua phải loại chứa vàng O, hãy lưu ý những điều dưới đây:
- Chỉ sử dụng măng tươi, không mua măng ngâm chứa hóa chất.
- Có thể phân biệt măng chứa hóa chất bằng mắt thường hoặc ngửi. Măng ngâm chất vàng O hoặc lưu huỳnh thường có mùi nồng, sặc lên mũi, đặc biệt là mùi diêm sinh. Khi thấy măng có bề ngoài nhẵn, bóng thì không nên mua.
Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất màu trắng phau hoặc vàng đậm. Đối với măng tự nhiên khi ngâm nước thường có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm.
- Tất cả các loại măng khi mua về đều nên ngâm qua nước một thời gian, sau đó luộc kỹ bỏ nước rồi mới sơ chế để làm bay hơi độc tố có sẵn trong măng.
- Đối với thịt gà, hãy thay đổi thói quen chọn theo cảm quan màu sắc. Gà sạch không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi, da gà vàng tươi tự nhiên hoặc màu trắng ngà và sờ vào không bị màu dính ra tay.
Theo Hà Nhi (Ngoisao.net)