Gia đình

2 món ngày Tết nhà nào cũng tích trong tủ lạnh: Vứt ngay nếu không muốn cả nhà K tuyến giáp

Tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh là thói quen của nhiều gia đình. Nhất là ngày Tết, lượng thực phẩm tiêu thụ nhiều nên việc để đồ ăn thừa trong tủ lạnh là điều không tránh khỏi.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể tích trữ được. Đặc biệt là 2 loại dưới đây, nếu cố tình trữ tủ lạnh ăn đi ăn lại có thể gây ra K tuyến giáp.

Hải sản để qua đêm

2 món ngày Tết nhà nào cũng tích trong tủ lạnh: Vứt ngay nếu không muốn cả nhà K tuyến giáp

Các loại hải sản như tôm, cua, cá... có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, i ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 2 lần, nếu ăn quá nhiều thì lượng i ốt trong hải sản sẽ gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hải sản để qua đêm trong tủ lạnh sẽ càng nguy hiểm. Càng để lâu, hải sản sẽ càng bị mất chất, cho dù được bảo quản ở tủ lạnh đi chăng nữa thì hàm lượng protein dồi dào trong hải sản cũng có thể bị biến chất, có thể làm người ăn bị tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.

Thịt chế biến sẵn

2 món ngày Tết nhà nào cũng tích trong tủ lạnh: Vứt ngay nếu không muốn cả nhà K tuyến giáp - 1

Thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng... đều là những loại thịt được nhiều mẹ nội trợ mua nhiều tích trữ trong tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, món thịt này không có khả năng bị ôi thiu như thực phẩm tươi sống khác nên có thể mua và để tủ lạnh bao lâu tùy ý. Khi cần sử dụng có thể đem ra dùng ngay, cực tiện lợi lại tiết kiệm đủ đường.

Thế nhưng để thịt chế biến sẵn trong tủ lạnh và ăn nhiều ngày lại có thể khiến gia đình bạn có nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được tẩm ướp thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, đồng thời có thể bảo quản lâu hơn. Những loại thịt này cũng được bổ sung rất nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên, món này có thể gây tổn thương ADN, nguy cơ ung thư tuyến giáp cực cao.

"Ngoài ra, ăn thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng", PGS.TS Trần Đáng cho biết thêm.

Ngoài 2 món ăn trên, phòng tránh ung thư tuyến giáp cần ghi nhớ 6 điều

Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm), để phòng tránh ung thư tuyến giáp, mọi người cần lưu ý một số điều sau để cả nhà cùng khỏe mạnh:

- Có chế độ ăn uống khoa học: chế độ ăn được cung cấp đủ i-ốt, ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây, chất xơ, giúp cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm lượng i-ốt được khuyến cáo vào mỗi bữa ăn.

- Sinh hoạt lành mạnh: có chế độ luyện tập phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ...

- Không sử dụng chất kích thích: Rượu bia, chất kích thích là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.

- Tầm soát ung thư định kỳ: Bạn nên tiến hành tầm soát ung thư định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Theo Thạch Thảo (Khỏe & Đẹp)
https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/2-mon-ngay-tet-nha-nao-cung-tich-trong-tu-lanh-vut-ngay-neu-khong-muon-ca-nha-k-tuyen-giap.html