Gia đình

3 gia vị hay bị 'vu oan' là dễ gây K và những loại là khắc tinh của ung thư bạn nên biết

Trong quá trình nấu nướng, gia vị là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, các bà nội trợ dễ bị hoang mang bởi các tin đồn ung thư từ chính các loại gia vị trong nhà bếp. Vậy thực hư ra sao?

Những gia vị nào hay bị "vu oan" là nguyên nhân gây ung thư?

Nước tương

Nước tương có màu càng đậm thì càng có nhiều sắc tố caramel. Hiện nay hầu như tất cả các loại bột màu caramel được sản xuất công nghiệp đều chứa 4-methylimidazole. Theo quy định, hàm lượng 4-methylimidazole được sử dụng trong việc làm nước tương phải dưới 200mg/kg.

3 gia vị hay bị 'vu oan' là dễ gây K và những loại là khắc tinh của ung thư bạn nên biết

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về phụ gia thực phẩm cũng chỉ ra, việc tiêu thụ 4-methylimidazole sẽ không gây ra các vấn đề sức khỏe con người nếu trong ngưỡng cho phép. Việc tiêu thụ nước tương được sản xuất theo tiêu chuẩn, do đó, là an toàn.

Mì chính

Thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat, tức là muối natri + axit glutamic, trong đó axit glutamic là một trong những axit amin phong phú nhất nhưng không thiết yếu. Glutamat có trong các loại thực phẩm như nấm, cà chua, ngô, và tảo bẹ...

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định bột ngọt sẽ gây hại trực tiếp cho cơ thể con người. Nhóm chuyên gia của WHO về phụ gia thực phẩm đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau, tất cả đều chứng minh rằng bột ngọt là an toàn.

3 gia vị hay bị 'vu oan' là dễ gây K và những loại là khắc tinh của ung thư bạn nên biết - 1

Nước cốt, hạt nêm

Trong nước cốt gà hay hạt nêm, khoảng 40% là bột ngọt, còn khoảng 30% là muối, đường, gia vị, tinh bột và hương liệu, chất tăng cường... Các nghiên cứu cho thấy nước cốt có nhiều muối và các chất phụ gia thực phẩm khác hơn bột ngọt nhưng những chất phụ gia này vô hại, miễn là ăn vừa phải. Đó là loại gia vị không độc và không gây ung thư.

Những loại gia vị là khắc tinh của ung thư

1. Gừng

Khoa học chứng minh được rằng gừng là một loại gia vị chống ung thư tốt nhất, đó là lí do vì sao gừng thường xuyên có mặt trong các bài thuốc đông y.

Gừng có khả năng chống viêm, có tác dụng giảm chứng buồn nôn, tốt cho dạ dày.

3 gia vị hay bị 'vu oan' là dễ gây K và những loại là khắc tinh của ung thư bạn nên biết - 2

Với phụ nữ, gừng là bài thuốc quí giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

Bạn có thể sử dụng gừng tươi trong việc chế biến các món ăn hằng ngày, hoặc có thể bảo vệ sức khỏe bằng cách thường xuyên hấp thụ những sản phẩm từ gừng ở dạng bột, hoặc dạng mứt, kẹo gừng.

2. Nghệ

Là dòng họ nhà gừng, nghệ được sử dụng như một loại gia vị để tạo màu cho món ăn thêm bắt mắt.

Nhưng thực sự, chất Curcumin trong củ nghệ đóng vai trò chống oxy hóa, chống viêm.

3 gia vị hay bị 'vu oan' là dễ gây K và những loại là khắc tinh của ung thư bạn nên biết - 3

Đặc biệt, nghệ hỗ trợ cơ thể chống lại sự phát triển của bệnh ung thư, loại bỏ các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Một số loại sản phẩm chiết xuất từ củ nghệ có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư da.

3. Ớt

Trong ớt có chứa một hợp chất có tên Capsaicin, có công dụng giảm đau hiệu quả.

3 gia vị hay bị 'vu oan' là dễ gây K và những loại là khắc tinh của ung thư bạn nên biết - 4

Ăn cay không có nghĩa là bị nóng cơ thể hoặc bị đau dạ dày. Ớt được y khoa cho thấy có tác dụng tích cực trong việc điều trị thần kinh sau phẫu thuật ung thư.

Bạn cần ăn một lượng ớt phù hợp với khẩu vị của mình và gián tiếp có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn.

4. Tỏi

Tỏi là loại gia vị cực kì tốt cho cơ thể thuộc nhóm Allium, là bà con của họ nhà củ hẹ, hành tây, hẹ tây, hành lá,…

Lưu huỳnh và các chất Arginine, Oligosaccharides, Flavonoids và Selen dồi dào, là nguồn khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

3 gia vị hay bị 'vu oan' là dễ gây K và những loại là khắc tinh của ung thư bạn nên biết - 5

Nghiên cứu cho thấy rằng, ăn nhiều tỏi làm giảm nguy cơ bị ung thư về hệ tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, thực quản và một số loại ung thư ở vị trí khác như tụy, vú.

Tỏi hình thành nên cơ chế ức chế nhiễm khuẩn và các tác nhân gây ung thư, giúp tái tạo ADN nhanh hơn.

Bên cạnh đó, ăn nhiều tỏi giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa huyết áp.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/3-gia-vi-hay-bi-vu-oan-la-de-gay-k-va-nhung-loai-la-khac-tinh-cua-ung-thu-ban-nen-biet-tintuc837803