Gia đình

Có nên ngâm rau sống vào nước muối? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Nhiều người có thói quen ngâm rau sống trong nước muối khoảng 5-10 phút để loại bỏ hoá chất và diệt trứng giun, sán. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, đây là cách làm sai lầm...

Nhiều người cho rằng, rau sống không phải do mình tự trồng, hàng mua ngoài chợ không biết đường nào mà lần, bẩn sạch như thế nào mình không thể lường trước. Ấy vậy nên sau khi rửa rau sống như bình thường, hãy cho vào ngâm nước muối thêm khoảng 15 - 20 phút. Thế là yên tâm cho bữa ăn nhiều rau siêu lành mạnh.

Lý giải về việc này, các bà nội trợ cho rằng, muối biển là một trong những chất sát khuẩn tự nhiên cực mạnh, có thể giúp thực phẩm "nhả" hóa chất ra nước lại không gây hại sức khỏe. Mỗi túi muối biển giá vài nghìn, dùng cả tháng chưa hết mà giúp sức khỏe được đảm bảo như vậy thì còn gì tuyệt hơn?

Suy nghĩ ấy khiến việc ngâm rau sống với nước muối trở thành bí quyết chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên của nhiều gia đình. Thế nhưng hiệu quả của việc ngâm rau sống với nước muối thực sự đến đâu? Đã bao giờ mọi người quan tâm vấn đề này?

Có nên ngâm rau sống vào nước muối? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cho biết hành động ngâm rau sống với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không phải cứ cho vào nước muối là tự động hóa chất độc hại trong thực phẩm sẽ bị loại bỏ.

Chưa kể, việc ngâm rau sống với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon. "Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau sống được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng tiếc. Ngoài ra, hành động ngâm rau sống trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại", ông Thịnh cho hay.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho rằng, ngâm rau sống với nước muối để sạch hơn chỉ là kinh nghiệm dân gian.

"Cho đến hiện tại cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn... chứ đừng nói đến việc loại bỏ hóa chất ra khỏi rau sống như nhiều người đang nghĩ", chuyên gia khẳng định.

Tương tự, TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết thêm, việc lạm dụng ngâm rau sống trong nước muối có nồng độ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau quả bị nhiễm mặn. Nghiễm nhiên, bạn bỗng ăn mặn hơn dù bản thân không hề muốn thế. Điều này tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Rửa rau sống như thế nào mới đúng cách và an toàn?

Theo giới chuyên gia, tốt nhất với rau sống khi mua về, đem nhặt sạch... sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần. Nên rửa khoảng 4-5 lần nước sạch.

Có nên ngâm rau sống vào nước muối? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ - 1

Chị em cần chú ý nên dùng chậu nhiều nước để loại bỏ đất cát tốt hơn. Sau đó có thể rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần sẽ hữu ích cho việc rửa trôi bụi bẩn và hóa chất. 

Khi rửa rau tránh để dập lá vì sẽ làm giảm lượng vitamin trong rau và cũng có thể khiến những hóa chất ngấm vào rau.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/co-nen-ngam-rau-song-vao-nuoc-muoi-cau-tra-loi-khien-nhieu-nguoi-bat-ngo-d170335.html