Gia đình

Cụ ông 113 tuổi trẻ như 80 tuổi, bí quyết trường thọ không phải là tập thể dục nhiều mà là hai điều này

Ông Trịnh đã 113 tuổi, tóc đã bạc trắng nhưng chân tay vẫn rất nhanh nhẹn, thần thái rất tốt, trông ông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi, chỉ giống như người 80 tuổi.

Ông Trịnh, sống ở vùng núi Võ Đương, Hồ Bắc, năm nay 113 tuổi. Ông Trịnh sống thọ đã nổi tiếng khắp nơi, mặc dù ông Trịnh tuổi đã cao, tóc đã bạc trắng nhưng chân tay vẫn rất nhanh nhẹn, thần thái rất tốt, trông ông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi, chỉ giống như người 80 tuổi. Ông Trịnh có một tâm lý rất tốt, mặc dù con cháu không ở bên, nhưng ông Trịnh vẫn rất vui vẻ và có mối quan hệ tốt với những người trong làng.

Cụ ông 113 tuổi trẻ như 80 tuổi, bí quyết trường thọ không phải là tập thể dục nhiều mà là hai điều này
Ông Trịnh năm nay 113 tuổi

Cháu của ông Trịnh luôn muốn đưa ông đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe, nhưng ông Trịnh cho rằng bản thân không có bệnh nên không muốn đi. Hiện nay, tình hình dịch bệnh cũng đã ổn, ông Trịnh cũng cảm thấy cần đi kiểm tra thể chất, nên đã đề nghị các cháu đưa đến bệnh viện khám, tất nhiên các cháu của ông rất vui mừng.

Sau kết quả kiểm tra sức khỏe toàn thân, xác nhận thể chất của ông Trịnh rất tốt, đặc biệt là mạch máu vô cùng khỏe mạnh. Xét nghiêm mỡ máu, đường huyết đều ở giá trị bình thường, điều này khiến ông Trịnh cảm thấy nhẹ nhõm. Sau khi về nhà, ông nói với mọi người kết quả khám sức khỏe của ông vô cùng tốt. Nhiều người xung quanh luôn thắc mắc không biết bí quyết trường thọ của ông Trịnh là gì?

Mạch máu khỏe, cơ thể mới trường thọ

Cụ ông 113 tuổi trẻ như 80 tuổi, bí quyết trường thọ không phải là tập thể dục nhiều mà là hai điều này - 1
Mạch máu khỏe mới giúp con người sống thọ

Ông Trịnh khỏe mạnh chủ yếu là do mạch máu của ông tốt, cả lipid máu và đường huyết đều nằm trong giới hạn bình thường. Thực tế, nhiều người không khỏe mạnh, nguyên nhân chủ yếu là do mạch máu không tốt.

Khi chúng ta già đi, các mạch máu dễ bị tắc nghẽn, lão hóa, bị vỡ và các bệnh lý khác, một khi không chú ý đến chế độ ăn uống hay thói quen sinh hoạt sẽ dễ dàng tích tụ một lượng lớn lipid trong máu, dẫn đến mỡ máu cao. Ngoài ra nó có thể gây ra nhiều loại bệnh tim mạch và mạch máu não như nhồi máu não và nhồi máu cơ tim.

Bí quyết trường thọ của ông Trịnh không phải là tập thể dục nhiều mà là 2 điều này 1. Uống nhiều nước mỗi ngày

Cụ ông 113 tuổi trẻ như 80 tuổi, bí quyết trường thọ không phải là tập thể dục nhiều mà là hai điều này - 2
Thường xuyên uống nước cũng là bí quyết giúp cơ thể khỏe mạnh

Ông Trịnh thường xuyên uống nước, ông có thói quen uống 4 ly nước ấm vào buổi sáng, mỗi ly 160-200ml. Nếu không thể uống hết trong một lúc, họ sẽ nghỉ vài phút để dạ dày được nghỉ ngơi. Sau khi uống nước, ông Trịnh mới bắt đầu đánh răng. Sau đó nghỉ ngơi ít nhất 45 phút rồi mới ăn sáng. Cách uống nước này đã giúp ông Trịnh đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng.

Theo ông Trịnh, không cần biết cơ thể có vấn đề gì, chỉ cần uống nhiều nước ấm thì cơ thể sẽ cảm thấy tốt hơn. Đặc biệt đối với một số bệnh như cảm cúm nhẹ và sốt, uống nhiều nước là liều thuốc tốt nhất.

Đúng là thành phần chính của máu chúng ta là nước, một khi hàm lượng nước trong máu giảm xuống thì máu sẽ rất nhớt, một lượng lớn lipid sẽ dễ bị tích tụ và hình thành huyết khối gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

2. Chế độ ăn nhạt

Cụ ông 113 tuổi trẻ như 80 tuổi, bí quyết trường thọ không phải là tập thể dục nhiều mà là hai điều này - 3
Cơ thể khỏe mạnh không thể tách rời chế độ ăn uống lành mạnh

Khi ông Trịnh còn nhỏ, ông cũng thích ăn thịt, đặc biệt là thịt lợn kho tộ. Khi còn trẻ, ông Trịnh kinh doanh và kiếm được ít tiền, sau đó ông mở một cửa hàng ăn, nhưng vì không quản lý tốt, sau đó cửa hàng ăn của ông Trịnh đóng cửa. Sau đó ông Trịnh đi làm công nhân trong nhà máy, sau khi kiếm tiền vẫn thích mua thịt về ăn, ăn thịt quá nhiều trong một thời gian dài, ông thường xuyên cảm thấy chóng mặt, lượng lipid trong máu đặc biệt cao.

Sau đó, ông Trịnh không còn ăn nhiều thịt nữa, hàng ngày ông bắt đầu ăn rau củ quả, còn ăn một số loại hạt chứa chất béo tốt như hạt điều, hạt óc chó. Ngoài ra cách thức chế biến các món ăn, các món ăn đều có vị vừa phải, ông Trịnh luôn ưu tiên giữ lại hương vị tự nhiên của nguyên liệu, nên chủ yếu ăn các món hấp luộc. Sau một thời gian, tình trạng lipid trong máu của ông Trịnh đã giảm. Do đó, ông đã giữ thói quen ăn uống này trong nhiều năm, đây cũng chính là một trong những bí quyết giúp ông Trịnh sống thọ.

Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)
http://ttvn.toquoc.vn/cu-ong-113-tuoi-tre-nhu-80-tuoi-bi-quyet-truong-tho-khong-phai-la-tap-the-duc-nhieu-ma-la-hai-dieu-nay-22202153124235493.htm