Gia đình

Những triệu chứng trong khi đi tiểu giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tiền liệt là rất quan trọng, giúp tăng thời gian sống sót của bệnh nhân.

Tại Anh, cứ 8 người thì có 1 người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Khoảng 78% những người được chẩn đoán sẽ sống sót từ 10 năm trở lên, nhưng cơ hội sống sót phần lớn phụ thuộc vào việc bạn được chẩn đoán sớm như thế nào.

Không có triệu chứng rõ ràng của bệnh, nhưng bạn nên để ý các triệu chứng nhất định khi đi vệ sinh.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số 7 triệu chứng sau đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để được sàng lọc kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt.

Khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất, 100% những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ sống sót với thời gian từ 5 năm trở lên.

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, đồng nghĩa là nó có thể không bị phát hiện trong nhiều năm.

Những triệu chứng trong khi đi tiểu giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Bác sĩ tiết niệu hàng đầu Petr Holy, thuộc Phòng khám sức khỏe nam giới ở Kingston, đã cung cấp những triệu chứng chính cần phát hiện khi đi vệ sinh để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm.

“Mặc dù những thay đổi trong thói quen đi vệ sinh đôi khi có thể là vấn đề tạm thời do các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống gây ra, chúng cũng có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về tuyến tiền liệt", ông Holy cho hay.

“Nhu cầu đi tiểu gấp, đi vệ sinh thường xuyên hơn, dòng chảy chậm hoặc bị gián đoạn và cảm giác vẫn cần đi tiểu ngay cả khi bạn vừa đi là những dấu hiệu phổ biến nhất. Điều quan trọng là nam giới phải cảnh giác với bất kỳ thay đổi nào trong số này và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia nếu điều này lặp thường xuyên".

Các triệu chứng khác của ung thư tuyến tiền liệt gồm khó đi tiểu, giảm lực trong dòng nước tiểu, có máu trong nước tiểu, máu trong tinh dịch, đau xương, giảm cân đột ngột, rối loạn cương dương.

Những triệu chứng trong khi đi tiểu giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt - 1

Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, các tác dụng phụ có thể xảy ra và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Ông Holy nói thêm: “Ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán sớm thường dẫn đến kết quả tốt hơn".

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS: “Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư phát triển đủ lớn để gây áp lực lên ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài dương vật (niệu đạo)".

Vì không có cách nào để biết liệu bạn có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không, nam giới nên đến gặp bác sĩ nếu họ có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Theo Song Long (Saostar.vn)
https://saostar.vn/suc-khoe/trieu-chung-khi-di-tieu-giup-phat-hien-som-ung-thu-tuyen-tien-liet-202206171540526188.html