Giải trí >> Táo Quân 2023

Xuân Bắc khịa khán giả ‘ăn cháo đá bát’ khi Táo quân 2023 bị chê

Xuân Bắc vừa đăng tải câu chuyện ‘Cái tát của mẹ’ với ngụ ý mắng những người chê Táo quân 2023 'ăn cháo đá bát' bởi dù chê nhưng vẫn thưởng thức ‘tụt lưỡi’.

Vốn là chương trình thu hút hàng triệu khán giả vào thời khắc đặc biệt trong năm nên Táo Quân đương nhiên gánh áp lực, chịu sự soi xét rất lớn từ người xem. Trong khi đó khán giả gu xem, trình độ hiểu biết và cảm nhận khác nhau nên Táo Quân 2023 vẫn tiếp tục là tâm điểm bàn tán ở mọi khía cạnh với rất nhiều bình luận khen chê.

Các ý kiến khán giả khen - chê trái chiều cũng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Nhiều người lên "tút" với lời khen hoặc chê bai thậm tệ. Không ít khán giả để lại bình luận nhiệt tình dưới các trích đoạn Táo Quân 2023 được chính các fanpage chính thức của VTV chia sẻ.

Xuân Bắc khịa khán giả ‘ăn cháo đá bát’ khi Táo quân 2023 bị chê
Xuân Bắc phản ứng kha gay gắt khi nhiều khán giả chê Táo quân 2023.

''Chương trình ngày càng chán, Tết đến lại không có cảm giác thích xem Táo như mấy năm trước; Hết ý tưởng rồi nên dừng lại thôi, chán lắm rồi! Nếu không có kịch bản hay thì phát ca nhạc đi; Nhạt nhẽo nên dừng lại; Táo càng ngày càng nhạt....''- là những nhận xét chê Táo Quân 2023.

Nhà văn Song Hà viết trên trang cá nhân: ''Một năm đầy biến động với hàng loạt vụ việc nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận xã hội thì không biết khai thác để tạo ra tiếng cười sâu cay cho khán giả, mà cứ bày ba cái trò thi thố táo tiếc nhí nha nhí nhố như tấu hài hội chợ miệt vườn. Chán cho các anh!''.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bày tỏ: ''Nếu Táo Quân đơn thuần chỉ có là mua vui thì mua vui kiểu như thế này nó nhạt, nó vô duyên và vô nghĩa khủng khiếp. Ngôn ngữ, điệu ngữ cũng cũ cũng mòn lắm rồi đấy, cười không nổi''.

Câu chuyện "Ngụ ngôn" của Xuân Bắc đăng tải ngày mùng 2 Tết, hai ngày sau khi chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2023 được phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam.

Bài đăng của Xuân Bắc kể câu chuyện một người mẹ Tết nào cũng hì hụi gói bánh chưng, mong cái Tết ấm Tết vui cho cả gia đình.

Xuân Bắc khịa khán giả ‘ăn cháo đá bát’ khi Táo quân 2023 bị chê - 1
Bài đăng của Xuân Bắc đã thu hút hơn 8k lượt theo dõi và gần nghìn lượt bình luận sau hơn 1 ngày.

Nhưng con trai bà, một người đàn ông đã đón hơn 50 cái Tết, giỏi chữ nghĩa, viết bài cho mấy "trang tin" và Facebook, "gói bánh (chưng) rất ngu" nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ mình gói.

Người con ấy năm nào cũng chờ đợi, mong ngóng bánh chưng của mẹ nhưng năm nào cũng chê "ngay khi cắn miếng bánh đầu tiên". Và chê nhưng năm nào cũng ăn "tụt lưỡi".

Cuối cùng anh ta nhận cái tát của mẹ khiến "đầu quay như đĩa hát", rồi nghe bố giáo huấn điều hay lẽ phải, nhìn gương cu cháu ăn bánh chưng nhai phải sạn nhưng vui vẻ nhè sạn rồi… xin thêm miếng bánh khác và anh ta "bắt đầu ngộ ra vài thứ".

Xuân Bắc kết thúc "truyện ngụ ngôn" bằng câu "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo quân trên VTV3".

Tất nhiên không cần đến câu kết này thì ai cũng hiểu Xuân Bắc đang kể câu chuyện hàm ý ví người mẹ gói bánh chưng là ê kíp làm Táo quân, còn người con trai hỗn láo 'ăn cháo đá bát' chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai Táo quân.

Nghệ sĩ vào vai Nam Tào này bóng gió "mắng" những khán giả, nhà báo "dám" chê Táo quân trong khi chắc chắn không biết… làm Táo quân, chê nhưng năm nào cũng… hóng đợi chương trình.

Giống như anh con trai vo gạo rửa lá dong cũng không biết nhưng năm nào cũng ngoác miệng ra chê bánh chưng mẹ gói, chê nhưng vẫn "hóng" và vẫn ăn "tụt lưỡi".

Với độ hot của trang Facebook cá nhân của nghệ sĩ nổi tiếng này, bài viết nhận được hơn 7.000 lượt tương tác sau hơn một ngày đăng tải. Nhiều ý kiến bình luận cổ vũ, khen ngợi nghệ sĩ hài "thâm thúy".

Hơn 7.000 lượt tương tác là con số tương đối lớn, nhưng so với bài đăng chỉ vài dòng ngắn ngủi, không có cả "hình minh họa" để níu mắt bạn Facebook của chính nghệ sĩ này một ngày trước đó, cũng về chủ đề khen chê của khán giả dành cho chương trình Táo quân, thì con số tương tác này nhỏ hơn nhiều.

Trước đó, ngay sau khi chương trình kết thúc, nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ đoạn hội thoại cùng một người quen với nội dung xoay quanh Táo quân 2023. Theo đó, người này cho biết anh cùng gia đình chờ đợi tới giờ để xem Táo quân và dành lời khen cho dàn diễn viên. Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau, vị khán giả này cảm thán vì chương trình chán, không hay bằng năm ngoái.

Đáp lại, Xuân Bắc gửi lời nhắn: “Vâng ạ. Chúc anh và gia đình năm mới mạnh khỏe và hạnh phúc”. Sự tinh tế và khéo léo của Xuân Bắc nhận được lời khen của người hâm mộ.

Bài đăng trước đó nhận được nhiều thiện cảm của mọi người, với 44.000 lượt tương tác sau hai ngày, bởi đoạn hội thoại tin nhắn rất ngắn gọn cho thấy tinh thần cầu thị, lắng nghe và rất bình tĩnh, nhã nhặn đón nhận lời chê Táo quân của Nam Tào.

Làm nghệ sĩ, khán giá chính là tất cả. Đã có bao tấm gương nghệ sĩ thành danh luôn biết cúi mình tạ ơn, tri ân với khán giả của mình và mỗi lần họ cúi mình là một lần họ nhận thêm vạn tình yêu thương của khán giả. Họ hiểu rằng những gì họ có đều từ tình yêu thương của khán giả đem đến.

Và những nghệ sĩ cúi mình tạ ơn khán giả, chắc không ai chỉ chọn tạ ơn trước những khán giả khen mình còn "mắng chửi" khán giả chê mình.

Lời người xưa dạy thiết nghĩ mỗi người đều nên ghi nhớ: "Người chê ta mà chê phải là thầy của ta".

Còn với người nghệ sĩ thì còn cần ghi nhớ thêm: ngay cả những khán giả chê ta chưa thỏa đáng thì dứt khoát cũng không bao giờ là kẻ thù của ta để ta lên mạng hơn thua, mắng nhiếc.

Tất nhiên, nhiều người có thể thông cảm cho hành xử của Xuân Bắc bởi hiểu rằng các nghệ sĩ và cả ê kíp đã rất nỗ lực nhưng "lực bất tòng tâm" như chính thừa nhận của Táo giao thông Chí Trung trong một bài phỏng vấn mới đây khi trò chuyện về việc Táo quân gần đây bị chê nhiều.

Theo Phương Cúc (Công Thương)
https://congthuong.vn/xuan-bac-khia-khan-gia-an-chao-da-bat-khi-tao-quan-2023-bi-che-239990.html