Hỏi - Đáp

Vì sao nhiều người hay ngủ mê nói?

Có nhiều người thường nói trong lúc ngủ nhưng khi tỉnh dậy hoàn toàn không nhớ gì. Vì sao lại như vậy?

Ngủ mơ là một hiện tượng bình thường, có thể xảy ra với mọi đối tượng và cũng tương đối phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nói trong khi ngủ mơ.

Nói mê là một loại rối loạn giấc ngủ, chỉ một người có thể nói chuyện khi đang ngủ nhưng lại không nhận thức được mình đang nói chuyện. Nói mê biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào sự thay đổi sinh lý và tâm lý. Người nói mê thường nói những câu không đầy đủ, lộn xộn, sai ngữ pháp hoặc thậm chí có khi còn lầm bầm, có người khi được hỏi sẽ nói tiếp, có người chỉ nói một câu rồi thôi. Vì sao lại có hiện tượng này? 

Vì sao nhiều người hay ngủ mê nói?

Theo các phân tích về tâm lý học, hiện tượng nói khi mơ đôi sự phản ánh các mong muốn và nhu cầu của chúng ta mà khi thức ta không làm được hoặc không dám làm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khác, người ngủ mơ sẽ nói nhưng câu mà khi thức họ hay dùng, đôi khi lại là câu nói như cuộc đối đáp với những gì họ đang mơ thấy.

Những giấc mơ thường xuất hiện và nói mê là “bước đột phá” của lời nói giấc mơ: vài từ ngữ đặc trưng trong giấc mơ sẽ nhanh chóng được chuyển về miệng và dây thanh, từ đó mà phát ra thành tiếng.

Tuy nhiên, nói mê cũng có thể xuất hiện trong quá trình 'thức tạm thời', lúc người ta đang ở tình trạng nửa tỉnh nửa mê và khi có dấu hiệu của sự tỉnh táo xen vào thời gian ngủ, cho phép chúng ta nói chuyện dù đôi khi là những câu vô nghĩa.

 Vì sao nhiều người hay ngủ mê nói? - 1

Các nghiên cứu cho biết, nói mê khi ngủ xảy ra ở hơn một nửa số trẻ em và giảm dần khi chúng ta trưởng thành (khoảng 4% người trưởng thành mắc phải tật này).

Ở người trưởng thành, đây được coi là một loại rối loạn giấc ngủ, có thể là kết quả của sự căng thẳng và nhiều yếu tố khác.

Nói mê không phải là một bệnh nhưng nó lại phản ánh sức khỏe một người. Hiện tượng này thường gặp ở những người có chất lượng giấc ngủ kém, ngủ không sâu giấc, thường xuyên gặp căng thẳng, mệt mỏi.

Để khắc phục tình trạng này, những người có tật nói mê cần làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường vận động và có chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm nâng cao sức khỏe. Trước khi ngủ nên hạn chế xem các phim kinh dị, tâm lý nặng nề gây ám ảnh.

TH (Nguoiduatin.vn)