Lối Sống

2 thời điểm đo huyết áp chính xác nhất trong ngày đừng bỏ qua

Để có được số liệu theo dõi huyết áp chính xác và hiệu quả nhất thì nên chọn khoảng thời gian nào để đo huyết áp?

2 thời điểm đo huyết áp chính xác trong ngày

Bạn cần biết rõ  huyết áp là gì để có thể đo huyết áp một cách chính xác nhất. Huyết áp chính là áp lực dòng máu tác động lên thành mạch máu trong quá trình lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể. Sức cản của động mạch và lực co bóp của tim là hai yếu tố chính tạo nên huyết áp. 

Trong trường hợp bình thường, huyết áp phải được duy trì trong phạm vi dao động của huyết áp tâm thu 90 ~ 139mmHg và huyết áp tâm trương 60 ~ 89mmHg. Nếu giá trị huyết áp cao hơn phạm vi này trong một thời gian dài, điều đó có nghĩa là bạn đang bị huyết áp cao.

Chỉ số huyết áp ở người bình thường sẽ cao hơn vào ban ngày và thấp hơn vào ban đêm. Thời điểm từ 1 - 3 giờ sáng khi cơ thể đang ngủ say là lúc huyết áp ở mức thấp nhất, còn từ 8 - 10 giờ sáng là thời điểm huyết áp đạt ở mức cao nhất. 

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, việc hình thành thói quen theo dõi huyết áp tốt là rất cần thiết. Vậy để có được số liệu theo dõi huyết áp chính xác và hiệu quả nhất thì nên chọn khoảng thời gian nào để đo huyết áp?

 Nếu muốn theo dõi huyết áp chính xác đừng bỏ sót 2 khoảng thời gian này - Ảnh 1.
Huyết áp phải được duy trì trong phạm vi dao động của huyết áp tâm thu 90 ~ 139mmHg và huyết áp tâm trương 60 ~ 89mmHg.

Trên thực tế, đối với hầu hết mọi người, huyết áp đạt đến đỉnh điểm trong hai khoảng thời gian đặc biệt là 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng và 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Vì vậy, đối với bệnh nhân tăng huyết áp, điều quan trọng là không được bỏ lỡ hai khoảng thời gian quan trọng này trong quá trình theo dõi huyết áp.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tăng huyết áp muốn duy trì sức khỏe huyết áp ở mức tối đa thì việc chỉ chú ý đến thời điểm đo huyết áp là chưa đủ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những điều quan trọng mà bệnh nhân tăng huyết áp cần chú ý trong quá trình chăm sóc cơ thể.

Những chú ý đối với người tăng huyết áp

 Nếu muốn theo dõi huyết áp chính xác đừng bỏ sót 2 khoảng thời gian này - Ảnh 2.

Nắm vững phương pháp đo huyết áp đúng

Để có được kết quả đo huyết áp chính xác nhất trong quá trình đo huyết áp, việc nắm vững phương pháp đo huyết áp đúng là rất quan trọng.

Ví dụ, tốt nhất bạn nên ngồi yên khi đo huyết áp, không uống đồ uống gây kích ứng trước khi đo và không quá lo lắng hay phấn khích trong quá trình đo. Nếu không sẽ dễ gây ra sai số lớn trong kết quả đo.

Quy trình đo huyết áp đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Khi đo huyết áp tại phòng khám hoặc đo huyết áp tại nhà, bệnh nhân đều cần thực hiện đúng theo quy trình sau:

- Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh tối thiểu 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp. Trước đó 2 giờ không dùng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia. 

- Tư thế đo chuẩn: người được đo huyết áp ngồi trên ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu tay nằm ngang mức tim. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được đo huyết áp ở các tư thế nằm, đứng. Người cao tuổi hoặc có bệnh đái tháo đường nên đo huyết áp ở tư thế đứng nhằm xác định có tình trạng hạ huyết áp tư thế không. 

- Sử dụng huyết áp kế và các thiết bị đo đã được kiểm chuẩn định kỳ. Bề dài của bao đo (nằm trong băng quấn) tối thiểu phải bằng 80% chu vi cánh tay, bề rộng tối thiểu bằng 40% chu vi cánh tay. Sau đó, người thực hiện đo huyết áp cần quấn băng đủ chặt, bờ dưới bao đo ở trên nếp lằn khuỷu tay 2cm và đặt máy ở vị trí đảm bảo máy hoặc mốc 0 của thang đo ngang mức với tim. 

- Với trường hợp không dùng máy đo huyết áp tự động, trước khi đo huyết áp cần xác định vị trí động mạch cánh tay để đặt ống nghe. Sau khi không còn thấy mạch đập cần bơm hơi thêm 30mmHg rồi xả hơi với tốc độ 2 – 3mmHg/nhịp đập. Huyết áp tâm thu thu được ở thời điểm xuất hiện tiếng đập đầu tiên (pha I của Korotkoff) và huyết áp tâm trương tương ứng với thời điểm mất hẳn tiếng đập (pha V của Korotkoff). 

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác đừng bỏ sót 2 khoảng thời gian này - Ảnh 4.

- Không nói chuyện khi đang đo huyết áp. Ở lần đo đầu tiên cần đo huyết áp ở cả hai cánh tay. Đo huyết áp tay nào có trị số cao hơn sẽ được dùng để theo dõi huyết áp về sau. Nên đo huyết áp tối thiểu 2 lần, mỗi lần cách nhau tối thiểu 1 – 2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần chênh nhau trên 10mmHg thì cần đo lại một vài lần sau khi đã cho bệnh nhân nghỉ trên 5 phút. Giá trị huyết áp được ghi nhận là phép chia trung bình của 2 lần đo cuối cùng. 

- Đo huyết áp nhiều lần giúp làm tăng độ chính xác ở bệnh nhân có rối loạn nhịp tim, ví dụ như bị rung nhĩ. Trong trường hợp nghi ngờ có thể theo dõi huyết áp bằng máy đo tự động tại nhà hoặc bằng máy đo huyết áp tự động 24 giờ (còn gọi là Holter huyết áp). 

- Ghi lại số đo huyết áp theo đơn vị mmHg dưới dạng huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương (ví dụ 126/82 mmHg). Người ghi lại trị số huyết áp không làm tròn số quá hàng đơn vị và cần thông báo ngay kết quả cho người được đo.  

Uống thuốc hạ huyết áp đúng giờ

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, ngoài việc hình thành thói quen theo dõi huyết áp tốt, việc dùng thuốc hạ huyết áp kịp thời theo chỉ định của bác sĩ cũng rất cần thiết .

Và phải làm rõ rằng dù huyết áp có biến động quá mức hay không thì thuốc hạ huyết áp cũng phải được dùng đúng giờ và đủ lượng. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần dùng thuốc hạ huyết áp khi huyết áp không kiểm soát được, thói quen xấu này rất dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng gan, thận do huyết áp tăng cao.

 Nếu muốn theo dõi huyết áp chính xác đừng bỏ sót 2 khoảng thời gian này - Ảnh 3.

Ngoài ra, bệnh nhân tăng huyết áp cũng cần được nhắc nhở đặc biệt chú ý đến thực tế là đối với những bệnh nhân tăng huyết áp khác nhau, do có sự khác biệt nhất định về loại bệnh và thể trạng cá nhân nên các loại thuốc hạ huyết áp được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp thường khác nhau. là những khác biệt nhất định.

Vì vậy, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn của bác sĩ khi lựa chọn và dùng thuốc hạ huyết áp, không được lầm tưởng rằng loại thuốc hạ huyết áp nào đó sẽ tốt hơn.

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác đừng bỏ sót 2 khoảng thời gian này - Ảnh 6.
Người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn của bác sĩ khi lựa chọn và dùng thuốc hạ huyết áp.

Tránh xa những thói quen sinh hoạt xấu

Nếu thói quen sinh hoạt xấu không được kiểm soát trong thời gian dài sẽ dễ khiến sức khỏe huyết áp bị tổn hại nặng nề hơn.

Vì vậy, người bệnh cao huyết áp phải chú ý tích cực tránh xa những thói quen xấu không có lợi cho việc ổn định huyết áp trong cuộc sống hàng ngày như uống rượu quá nhiều, thường xuyên thức khuya, chế độ ăn nhiều chất béo, căng thẳng tinh thần... Ngược lại, dù dùng thuốc hạ huyết áp đúng thời gian cũng dễ xảy ra tình trạng huyết áp dao động bất thường.

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác đừng bỏ sót 2 khoảng thời gian này - Ảnh 7.

Trên đây là phần giới thiệu những kiến thức liên quan đến bệnh cao huyết áp. Đối với những người bạn đang lo lắng về huyết áp cao thì phải tích cực hình thành thói quen theo dõi huyết áp tốt, đặc biệt là hai thời điểm đo huyết áp quan trọng nhất là 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng và 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải chú ý hơn đến sự cần thiết phải dùng thuốc hạ huyết áp đúng giờ và tích cực điều chỉnh những thói quen sinh hoạt không tốt, nếu không có thể khiến tình trạng huyết áp cao trở nên trầm trọng hơn.

Theo Mai Anh (Giadinh.suckhoedoisong.vn)
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/muon-theo-doi-huyet-ap-chinh-xac-dung-bo-sot-2-khoang-thoi-gian-nay-172231116152006616.htm