Lối Sống

5 thực phẩm là 'khắc tinh' giúp diệt vi khuẩn HP dạ dày

Thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ giúp bạn có đường tiêu hóa khỏe mạnh, có thể kiềm chế sự hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, trong đó có HP.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại vi khuẩn thường phát triển trong lớp niêm mạc dạ dày. Đây là 'thủ phạm' của hơn 90% các trường hợp loét dạ dày tá tràng và khoảng 1 - 2% trong số đó có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Thống kê cho thấy tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh khi điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại các nước đạt hiệu quả tới 80 - 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.

5 thực phẩm là 'khắc tinh' giúp diệt vi khuẩn HP dạ dày

Dù việc diệt vi khuẩn HP dạ dày không thể đạt được hiệu quả chỉ nhờ chế độ ăn uống, nhưng vẫn có những loại thực phẩm có chứa các thành phần có khả năng chống lại vi khuẩn HP, làm giảm khả năng hoạt động và bất hoạt chúng, từ đó trở thành “khắc tinh” của vi khuẩn HP.

Người bệnh có thể tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm dưới đây để đem lại hiệu quả hỗ trợ trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn HP:

1. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh (súp lơ) có chứa sulforaphane có khả năng cản trở hoạt động gây hại của vi khuẩn HP. Các chất Vitamin B và canxi đến từ những loại rau quả này cũng vô cùng cần thiết cho bệnh nhân trong điều trị vi khuẩn HP.

Ngoài bông cải xanh thì rau bắp cải, táo, quả mâm xôi, dâu tây, ớt chuông, cà rốt, rau lá xanh,…cũng có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch chống lại hoạt động của vi khuẩn cũng như phản ứng nhiễm trùng trong cơ thể. Vì thế mỗi người nên bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP, giảm triệu chứng bệnh và ngăn ngừa ung thư dạ dày tiến triển.

5 thực phẩm là 'khắc tinh' giúp diệt vi khuẩn HP dạ dày - 1

2. Sữa chua và các chế phẩm khác từ sữa giàu men vi sinh

Trong sữa chua và các sản phẩm lên men vi sinh có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá, vừa giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn vừa giảm các triệu chứng bệnh lý về dạ dày.

3. Thực phẩm giàu chế phẩm sinh học

Thông thường kim chi, dưa cải muối chua, rượu lên men Kefir...và các thực phẩm giàu chế phẩm sinh học khác đều không tốt cho những người mắc bệnh dạ dày vì có thể sẽ khiến vết loét trở nên nặng nề hơn. Tuy nhiên, những thực phẩm này lại khá hiệu quả đối với những người đang điều trị nhiễm vi khuẩn HP đồng thời ngăn ngừa sự tái sinh sau quá trình điều trị.

Cụ thể, người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP đang điều trị bằng kháng sinh sẽ được xem xét cân nhắc bổ sung men vi sinh hàng ngày để kết hợp tăng hiệu quả điều trị và làm giảm tác dụng phụ do sử dụng kháng sinh kéo dài. Song, cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để lựa chọn được loại thực phẩm phù hợp.

4. Dược phẩm thiên nhiên: Mật ong, nghệ

Từ lâu, các dược phẩm tự nhiên như mật ong, nghệ đã được người dân sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Đặc biệt, với bệnh nhân nhiễm khuẩn HP cũng có thể sử dụng nhóm dược phẩm này để làm giảm triệu chứng bệnh và ngăn ngừa vi khuẩn hoạt động. Bên cạnh đó, dầu olive cũng là loại thực phẩm được các bác sỹ khuyên dùng để điều trị nhiễm trùng HP, ngăn ngừa tái phát sau điều trị.

5 thực phẩm là 'khắc tinh' giúp diệt vi khuẩn HP dạ dày - 2

5. Trà xanh

Các thành phần trong trà xanh giúp ức chế hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn HP và tiêu diệt chúng khỏi dạ dày.

Bên cạnh những thực phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên thì mọi người và nhất là các bệnh nhân đang điều trị dạ dày cần lưu ý hạn chế các loại thực phẩm như: Socola, cà phê, rượu bia, thực phẩm cay nóng, thực phẩm chua như cam, quýt, bưởi,… Đây là nhóm đồ ăn có thể gây co thắt thực quản dưới, dễ gây hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, ợ nóng, đau đớn cho bệnh nhân.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/5-thuc-pham-la-khac-tinh-giup-diet-vi-khuan-hp-da-day-d187910.html