Lối Sống

Những kiểu ăn uống 'phá nát' dạ dày khủng khiếp, đáng tiếc nhiều người Việt mắc phải

Muốn dạ dày khỏe thì việc đầu tiên cần chú ý đó là chế độ ăn uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đâu là những thói quen xấu hay phải ăn uống ra sao để bảo vệ dạ dày.

Bị cuốn theo nhịp sống hối hả, công việc bận rộn với nhiều áp lực khiến rất nhiều người không còn thời gian để chú tâm tới ăn uống. Số khác thì lại coi ăn uống là một cách để hưởng thụ hoặc cách thức giải tỏa tâm trạng, vì vậy mà ăn uống vô tội vạ, ăn uống theo sở thích. Cũng từ đây, rất nhiều vấn đề dạ dày ra đời.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng không chỉ nằm ở lựa chọn thực phẩm, có những hành vi khi ăn tưởng chừng nhỏ nhặt, ít ai để ý nhưng lại có thể âm thầm “phá hủy” dạ dày.

Ăn quá nhanh

Những kiểu ăn uống 'phá nát' dạ dày khủng khiếp, đáng tiếc nhiều người Việt mắc phải

Hành vi ăn nhanh bao gồm cả việc rút ngắn tổng thời gian ăn uống và nhai không kỹ, nuốt vội vàng. Lúc này, thức ăn sẽ chuyển đến dạ dày khi vẫn còn ở dạng thô để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày. Lặp lại lâu ngày dạ dày khó tránh khỏi suy giảm chức năng, mắc bệnh.

Nhai không kỹ, nuốt vội vàng khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, không hấp thu dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác khó chịu cho dạ dày.

Từ đó gây ra các cơn đau dạ dày, khó tiêu hóa, táo bón… Ăn nhanh trong một thời gian dài còn có thể khiến dây thần kinh vị giác vẫn ở trạng thái hưng phấn, ảnh hưởng xấu đến vị giác.

Khi ăn nhanh chúng ta còn khó kiểm soát lượng thức ăn, dẫn tới dễ ăn quá nhiều, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và nhiều bệnh khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị chúng ta nên dành ít nhất 20 phút cho mỗi bữa ăn. Hãy nhai ít nhất 12 lần trước khi nuốt thức ăn và không lập tức ăn miếng khác khi chưa nuốt hết hoặc vừa nuốt xong.

Không tập trung khi ăn

Những kiểu ăn uống 'phá nát' dạ dày khủng khiếp, đáng tiếc nhiều người Việt mắc phải - 1

Với nhiều người, nhất là dân văn phòng thì bữa ăn còn là thời gian thư giãn, cập nhật tin tức, giải trí… Còn với các gia đình, đây còn là lúc các thành viên kết nối với nhau, trò chuyện hoặc xem vô tuyến. Tuy nhiên, cái giá mà chúng ta phải trả cho thói quen này chính là sức khỏe dạ dày của mình!

Không tập trung vào bữa ăn khiến bạn bị giảm cảm giác ngon miệng, không nhai kỹ thức ăn nên không tốt cho tiêu hóa. Đồng thời, điều này gây ảnh hưởng đến quá trình tiết axit và enzim để tiêu hóa thức ăn và khiến dạ dày của bạn gặp nhiều rắc rối, dễ mắc bệnh hơn.

Ngoài ra, việc không tập trung vào bữa ăn có thể khiến bạn ăn nhiều hơn mà không biết. Những người không tập trung khi ăn cũng thường ăn vặt nhiều hơn sau bữa chính. Điều này có thể là do bản thân họ không nhận ra rằng mình đã ăn nhiều bao nhiêu trong suốt bữa ăn. Như vậy không những làm dạ dày quá tải, suy yếu mà còn làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì.

Thích thêm muối, đồ chấm khi ăn

Những kiểu ăn uống 'phá nát' dạ dày khủng khiếp, đáng tiếc nhiều người Việt mắc phải - 2

Không khó để bắp gặp những người có thói quen hoặc sở thích dùng nhiều loại gia vị ăn kèm khi ăn uống. Hoặc một số người cảm thấy đồ ăn sẵn, mua ngoài tiệm luôn nhạt hơn nên phải thêm muối, ăn cùng nước chấm. Thậm chí nhiều món ăn hoàn toàn không cần thiết dùng thêm gia vị nhưng vẫn thích chấm để ngon miệng hơn như một thói quen riêng. Cứ như vậy, họ hình thành thói quen tăng lượng muối vào bữa ăn một cách khó kiểm soát hoặc không cần thiết và gây hại cho dạ dày.

Ăn mặn, ăn thừa muối có thể gây viêm dạ dày, về lâu dài là cả ung thư dạ dày. Bởi thừa muối là thủ phạm thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường. Chưa kể tới, thói quen này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, ảnh hưởng tới dây thần kinh vị giác.

Vừa ăn vừa uống nước

Những kiểu ăn uống 'phá nát' dạ dày khủng khiếp, đáng tiếc nhiều người Việt mắc phải - 3

Một trong những thói quen thường ngày mà bạn hay mắc phải chính là uống nước khi ăn. Việc uống nước có thể sẽ làm cho bạn dễ chịu hơn khi dùng bữa. Tuy nhiên, việc này có thể pha loãng hoặc làm trôi đi các dịch vị trong hệ tiêu hóa. Có thể làm giảm đi sự hoạt động của hệ thống tiêu hóa của cơ thể.

Theo những chuyên gia về sức khỏe cho rằng, thói quen vừa ăn vừa uống sẽ gây cản trở năng suất làm việc của ruột. Từ đó, làm cho hàm lượng insulin tăng nhanh và tích tụ được mỡ bên trong máu. Bên cạnh đó, việc giữ thói quen này sẽ khiến cho bạn có thể mắc bệnh táo bón. Bởi nước bên trong cơ thể không sử dụng được hiệu quả sẽ dẫn đến mệt mỏi và đầy hơi, khó tiêu.

Ăn quá ít rau củ, trái cây

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng cường ăn rau củ và trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Chế độ ăn ít rau và trái cây là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày, ruột, 31% các bệnh thiếu máu tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ. Đồng thời, nếu tăng cường ăn các loại rau họ cải ( cải chíp, cải chíp, bắp cải, súp lơ, cải xoăn…) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Những kiểu ăn uống 'phá nát' dạ dày khủng khiếp, đáng tiếc nhiều người Việt mắc phải - 4

Chưa kể, bản thân việc ăn ít rau xanh và trái cây sẽ dẫn tới thiếu hụt chất xơ cùng nhiều vitamin, dưỡng chất khác. Làm giảm nhu động ruột, khó tiêu hóa, táo bón, dạ dày bị làm việc quá sức và suy giảm chức năng. Táo bón lâu ngày còn có thể gây nên bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa.

Gợi ý cải thiện là nên ăn rau mỗi bữa và ăn trái cây tươi mỗi ngày. Tốt nhất là 150 - 200g rau mỗi bữa và 200 - 500g trái cây mỗi ngày.

Giờ giấc ăn uống thất thường

Ăn uống thất thường, không đúng bữa, không đúng giờ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy, khi ăn đúng giờ, dạ dày sẽ tiết dịch vị tiêu hoá thức ăn, nhưng nếu bạn ăn uống thất thường, dạ dày vẫn duy trì thói quen đó. Lâu dần, cơ chế cân bằng giữa sự tiết và bảo vệ bị rối loạn dẫn đến bệnh đau dạ dày, viêm loét hoặc ung thư dạ dày.

Ăn khuya

Những kiểu ăn uống 'phá nát' dạ dày khủng khiếp, đáng tiếc nhiều người Việt mắc phải - 5

Ăn khuya là thói xấu hại dạ dày mà rất nhiều người, nhất là người trẻ tuổi hay mắc phải. Ăn khuya ở đây bao gồm cả việc ăn tối quá muộn hoặc ăn thêm bữa khuya gần lúc đi ngủ.

Thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây béo phì mà còn ép dạ dày làm việc quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày. Đồng thời, việc ăn đêm cũng sẽ ảnh hưởng giấc ngủ, gây khó ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi thêm. Nó cũng dễ gây tăng cân, béo phì và nhiều bệnh lý khác.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/nhung-kieu-an-uong-pha-nat-da-day-khung-khiep-dang-tiec-nhieu-nguoi-viet-mac-phai-d194642.html