Lối Sống

Những thực phẩm 'cấm kỵ' với người đau dạ dày

Trong điều trị bệnh dạ dày, lựa chọn những món ăn phù hợp và hạn chế những thực phẩm bất lợi không chỉ giúp hạn chế tái phát các cơn đau mà còn hỗ trợ cải thiện bệnh tốt hơn. Vậy nên kiêng ăn gì khi bị đau dạ dày?

1. Thực phẩm cay nóng

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì? Đáp án đầu tiên là thực phẩm cay nóng. Theo các chuyên gia tiêu hóa, thực phẩm cay nóng làm cho lượng acid dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, thực phẩm cay nóng còn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn. Chính vì vậy, người bị đau dạ dày nên kiêng:

Những thực phẩm 'cấm kỵ' với người đau dạ dày

- Kim chi

- Mì cay

- Tỏi

- Mù tạt

- Ớt

- Hạt tiêu

- Hành lá,…

2. Thực phẩm lên men, có vị chua

Thực phẩm lên men, có vị chua sẽ làm cho nồng độ acid dạ dày tăng lên và lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương. Do đó, khi bị đau dạ dày kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, người bệnh không nên ăn các loại như:

Những thực phẩm 'cấm kỵ' với người đau dạ dày - 1

- Dưa muối

- Cà muối

- Kim chi

- Cam

- Bưởi

- Chanh

- Khế

- Me

- Kiwi,...

3. Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo không tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là người bị đau dạ dày. Theo chuyên gia, những loại thực phẩm này sẽ gây mất cân bằng pH, ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón.

Thực phẩm chứa chất béo no làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc thấp khớp, thậm chí ung thư. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng làm cho hệ tiêu hóa vận động quá mức. Cho nên, khi bị đau dạ dày bạn nên hạn chế:

Những thực phẩm 'cấm kỵ' với người đau dạ dày - 2

- Thịt mỡ

- Khoai tây/khoai lang chiên

- Dầu động vật

- Phô mai

- Bơ,...

4. Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, nước ngọt, socola,… giúp thỏa mãn cảm giác và tinh thần vô cùng thoải mái. Thế nhưng, những loại này lại không làm cho dạ dày dễ chịu, ngược lại, chúng khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu không sử dụng đường đúng cách và đủ lượng có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn: đau dạ dày dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều. Để tình trạng bệnh không diễn tiến theo chiều hướng xấu, người bệnh nên hạn chế g ăn những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như:

Những thực phẩm 'cấm kỵ' với người đau dạ dày - 3

- Sữa đặc

- Socola

- Kẹo

- Bánh quy

- Bánh kem

- Nước sốt BBQ

- Trái cây đóng hộp,...

5. Các loại đậu

Trong các loại đậu có một loại đường tên Fodmaps. Loại đường này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người khỏe mạnh, tuy nhiên, đối với người bị đau dạ dày, Fodmaps lại gây tình trạng đầy hơi, ợ chua, đau bụng, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.

Các loại đậu như đậu tương, đậu Hà Lan,… còn chứa hoạt chất Carbohydrate phức hợp, làm cho acid dạ dày dư thừa dẫn đến đầy hơi, khó chịu. Để không ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa, người bệnh nên hạn chế ăn các loại đậu như:

Những thực phẩm 'cấm kỵ' với người đau dạ dày - 4

- Đậu tương

- Đậu Hà Lan

- Đậu xanh

- Đậu đỏ

- Đậu lăng

- Đậu phộng/lạc,...

Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn

Người bị đau dạ dày nên nắm trong tay danh sách những nhóm thực phẩm, thực phẩm tốt cho tình trạng bệnh như sau:

Nhóm thực phẩm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày: trứng, sữa, mật ong, bánh ngọt, bánh mì… đều có thể làm lớp đệm cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích lên niêm mạc dạ dày.

Nhóm thực phẩm giúp làm lành nhanh những vết loét: cá, tôm, bắp cải thường rất giàu protein, canxi, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp làm lành vết loét. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học tìm thấy trong bắp cải chứa hàm lượng lớn vitamin U, có thể làm liền vết loét rất tốt.

Nhóm thực phẩm giảm tiết axit dạ dày: Xôi, bánh mì, bánh chưng, khoai luộc, cháo… Những thức dạng này mềm, dễ tiêu hóa nên tránh được tình trạng dạ dày tiết nhiều axit hơn.

Những thực phẩm 'cấm kỵ' với người đau dạ dày - 5

Ngoài ra, những người bị mắc bệnh đau dạ dày thường thiếu khoáng chất, vitamin do khả năng tiêu hóa kém. Chính vì thế, người bệnh nên bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin A,B,K,D, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm… Những chất dinh dưỡng này được tìm thấy nhiều trong hoa quả, rau củ màu xanh đậm.

Một số lưu ý ăn uống đối với người bị đau dạ dày

Ngoài việc tránh xa những thực phẩm gây hại trực tiếp cho dạ dày, người bệnh cũng nên điều chỉnh thói quen ăn uống của bản thân để hạn chế cơn đau quay trở lại. Cụ thể:

- Không để đói, không ăn quá no: các cơn đau dạ dày âm ỉ thường xảy ra khi đói. Còn nếu ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều acid có hại, dễ gây đau.

- Nên nhai kĩ, nuốt chậm: nhai kĩ, nuốt chậm làm tăng bài tiết nước bọt, giúp phân giải một phần thức ăn ngay từ khoang miệng. Từ đó “giảm tải” và tránh cho dạ dày phải hoạt động vất vả sau bữa ăn. Ngoài ra, trong nước bọt có Immunoglobulin giúp tăng tổng hợp lớp chất nhày - yếu tố bảo vệ dạ dày.

- Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ.

- Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão... Đồ ăn từ bột mỳ là tốt nhất, vì chúng thấm dịch vị và bao bọc niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, trong thành phần chứa kiềm giúp trung hòa acid dư thừa




https://sohuutritue.net.vn/nhung-thuc-pham-cam-ky-voi-nguoi-dau-da-day-d188380.html