Thế giới

14 bệnh viện của Thái Lan báo cáo thiệt hại do động đất ở Myanmar

Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Cholnan Srikaew cho biết, 14 bệnh viện của Thái Lan đã báo cáo bị hư hại do trận động đất mạnh 6,4 độ ở nước láng giềng Myanmar vào sáng 17/11, và có nơi đã phải tạm dừng một số hoạt động khám chữa bệnh.

Thái Lan đang tiến hành kiểm tra một loạt các bệnh viện ở khu vực phía Bắc và Đông Bắc nước này sau khi có báo cáo về thiệt hại tại một số bệnh viện sau trận động đất ở Myanmar vào sáng 17/11.

14 bệnh viện của Thái Lan báo cáo thiệt hại do động đất ở Myanmar
Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh đã phải tạm dừng các dịch vụ khám chữa bệnh ở Khoa Nhi để chờ kiểm tra kỹ hơn về hư hại do trận động đất ở Myanmar vào sáng 17/11/2023. Ảnh: Bangkok Post

Đa số các bệnh viện bị hư hại đều ở các tỉnh Chiang Rai và Chiang Mai ở miền Bắc Thái Lan và 1 bệnh viện ở tỉnh Sakon Nakhon thuộc khu vực Đông Bắc nước này. Các hư hại được báo cáo gồm nhiều vết nứt ghi nhận tại các tòa nhà trong khuôn viên các bệnh viện. Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh ở tỉnh Chiang Rai thậm chí đã phải tạm dừng các hoạt động điều trị và di chuyển bệnh nhân khỏi tòa nhà có Khoa nhi của viện để chờ các cơ quan chức năng đánh giá thiệt hại.

Trung tâm giám sát động đất Thái Lan sáng 17/11 thông báo đã xảy ra trận động đất mạnh 6,4 độ với tâm chấn có độ sâu 9 km nằm gần Kengtung thuộc bang Shan của Myanmar, cách huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai của Thái Lan khoảng 100 km về phía Tây Bắc, kéo theo hàng loạt dư chấn sau đó.

Người dân ở nhiều tỉnh thành như Chiang Rai, Chiang Mai, Mae Hong Son, Lamphun, Phayao, Lampang, Nan, Udon Thani, Khon Kaen và cả ở thủ đô Bangkok đều cảm nhận rõ rung lắc, đặc biệt là ở các tòa nhà cao tầng.

Nhiều trường học ở các tỉnh Chiang Rai và Lampang đã phải ban hành lệnh sơ tán, hướng dẫn người dân và học sinh tập trung bên ngoài các tòa nhà để đảm bảo an toàn. Tỉnh Chiang Mai cho tới nay vẫn trong tình trạng cảnh giác với khả năng tiếp tục xảy ra các đợt dư chấn.

Rất may là trận động đất và các đợt dư chấn không gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất điện tại Nhà máy điện Mae Moh ở tỉnh Lampang, và cũng không làm hư hại tới đập Mae Chang cùng những con đập khác ở huyện Mae Moh do Cơ quan Điện lực tỉnh Lampang quản lý.

Theo PV (VOV.vn)
https://vov.vn/the-gioi/14-benh-vien-cua-thai-lan-bao-cao-thiet-hai-do-dong-dat-o-myanmar-post1059950.vov