Thế giới

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York hôm 30/3 đã bỏ phiếu phê chuẩn việc truy tố cựu tổng thống liên quan đến việc ông Trump chi trả 130.000 USD để che giấu mối quan hệ với nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong giai đoạn vận động tranh cử năm 2016. Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một cựu lãnh đạo Nhà Trắng bị khởi tố hình sự.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức - 1

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức - 2

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức - 3
Ảnh: AP, The Guardian

Chỉ vài giờ sau khi thông tin được loan báo, hàng chục người đã tụ tập trên cây cầu gần tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago để bày tỏ sự ủng hộ dành cho cựu tổng thống. Họ mang theo quốc kỳ Mỹ, đội mũ và cầm cờ của phong trào “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” (MAGA) cũng như chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump. Đám đông còn cho phát bài hát “Chúa phù hộ nước Mỹ”.

CNN ước tính, số người tập trung quanh Mar-a-Lago lần này đông hơn nhóm từng biểu tình phản đối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự này hồi tháng 8/2022 để tìm kiếm các tài liệu mật.

Cảnh sát đã được điều động túc trực bên ngoài cổng chính của Mar-a-Lago để giám sát đám đông biểu tình.

Cùng thời điểm, ông Trump lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ quyên góp tiền cho một cuộc chiến pháp lý. Cựu tổng thống Cộng hòa quả quyết mình “hoàn toàn vô tội”. Ông cáo buộc Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, thành viên đảng Dân chủ dẫn đầu cuộc điều tra, “có âm mưu chính trị và cố gắng làm tổn hại cơ hội thắng cử của ông”. Ông Trump cũng cáo buộc ông Bragg, một người da màu “có thành kiến chủng tộc”.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức - 4
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WP

Dù cáo trạng chống lại ông Trump hiện vẫn chưa được công bố nhưng nhiều nguồn tin tiết lộ, cựu lãnh đạo Nhà Trắng phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh. Đài NBC trích dẫn hai nguồn thạo tin nói ông Trump sẽ trình diện Thẩm phán Juan Merchan của tòa sơ thẩm bang New York vào khoảng 14h15 ngày 4/4 theo giờ địa phương (1h15 ngày 5/4 theo giờ Việt Nam). Song, đây chỉ là đề xuất ban đầu.

Các luật sư của ông Trump xác nhận, ông dự kiến sẽ phải đến Manhattan vào tuần sau để chụp ảnh lưu hồ sơ, lấy vân tay và làm những thủ tục khác khi nội dung cáo trạng được công bố.

Nhiều chính khách cấp cao của đảng Cộng hòa (GOP), bao gồm cả cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng bảo vệ ông Trump và chỉ trích quyết định truy tố ông là "vũ khí hóa hệ thống tư pháp, khiến nước Mỹ thêm chia rẽ”. Tuy nhiên, khảo sát của Reuters cho thấy, 44% thành viên GOP cho rằng, ông Trump nên rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng nếu bị buộc tội.

Theo hãng tin Reuters, khi được yêu cầu bình luận về việc ông Trump bị truy tố, Điện Kremlin ngày 31/3 khẳng định đây không phải là chủ đề để Nga luận bàn. Chính phủ Nga coi vụ việc là vấn đề nội bộ của Mỹ.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nguoi-ung-ho-tap-trung-quanh-tu-dinh-cua-ong-trump-nga-co-phan-ung-chinh-thuc-2127137.html