Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc làm ấm lòng Triều Tiên trong cuộc chiến chống Covid-19

Trung Quốc theo dõi chặt chẽ đợt bùng phát Covid-19 ở Triều Tiên và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cho nước láng giềng để ứng phó đại dịch.

"Chính phủ Trung Quốc theo dõi chặt chẽ dịch bệnh ở Triều Tiên, duy trì liên lạc với Bình Nhưỡng và bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của công dân Trung Quốc" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) hôm 13-5 cho biết.

Ông Triệu Lập Kiên nhắc lại việc Bắc Kinh sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên vượt qua khủng hoảng SARS-CoV-2, sau khi nước này ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

"Với tư cách là đồng chí, láng giềng và bạn bè, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ và hỗ trợ đầy đủ cho Triều Tiên trong cuộc chiến chống dịch" - ông Kiên nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm hai quốc gia có truyền thống tốt đẹp trong việc giúp đỡ lẫn nhau. Bắc Kinh vô cùng biết ơn "sự ủng hộ vững chắc" của Triều Tiên kể từ khi đại dịch bùng phát lần đầu và thông cảm sâu sắc với tình hình hiện tại của nước này.

Trung Quốc làm ấm lòng Triều Tiên trong cuộc chiến chống Covid-19
Một nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng Covid-19 trong một cửa hàng ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Khẳng định của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin là có tới 18.000 người được phát hiện có các triệu chứng sốt trong ngày 12-5. Khoảng 350.000 người đã báo cáo các triệu chứng tương tự kể từ cuối tháng 4, trong đó 187.800 người vẫn đang được điều trị cách ly. Đợt bùng phát mới nhất tập trung xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng.

KCNA còn cho biết đã có 6 người chết sau khi bị sốt, trong đó có một trường hợp dương tính với biến thể Omicron. Các trường hợp sốt đều không rõ nguyên nhân và cũng không rõ có bao nhiêu trường hợp sốt do Covid-19.

Triều Tiên dường như không có đủ thiết bị xét nghiệm Covid-19 và một đợt bùng phát lớn có thể gây ảnh hưởng nặng đến quốc gia khoảng 28 triệu dân mà dường như chưa ai tiêm chủng ngừa - theo South China Morning Post.

Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Tuy nhiên, quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đang phải chiến đấu với đợt bùng phát của biến thể Omicron ở nhiều thành phố, đặc biệt là Thượng Hải và Bắc Kinh.

Theo Bằng Hưng (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-lam-am-long-trieu-tien-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-20220514083630007.htm