Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Cố vấn của Tổng thống Zelnsky nhận định, Ukraine đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.

Ukraine đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này, Igor Zhovkva, cố vấn của Tổng thống Zelnsky nhận định với Financial Times ngày 25/6. Tuy nhiên, Kiev muốn có một tuyên bố trong chính sách của NATO.

Các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ gặp nhau ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào tuần tới và trong 2 ngày diễn ra hội nghị, liên minh này sẽ tiết lộ Khái niệm Chiến lược - một tài liệu vạch ra nhiệm vụ của liên minh và lập trường với các nước không phải là thành viên NATO, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Ông Zhovkva cho biết chính quyền Tổng thống Zelensky muốn NATO thừa nhận Ukraine là "một nền tảng của an ninh châu Âu" và tái khẳng định quan hệ đối tác của liên minh này với Kiev, được thiết lập năm 1997.

Tuy nhiên, theo ông Zhouvkva, Ukraine sẽ không thúc đẩy việc trở thành thành viên NATO.

Triển vọng Ukraine gia nhập NATO từng là một nhân tố dẫn tới xung đột hiện tại với Nga. Ukraine đã đưa mục tiêu trở thành thành viên NATO vào Hiến pháp năm 2019 bất chấp cảnh báo từ Moscow rằng việc các lực lượng và vũ khí của NATO tập trung gần biên giới với Nga sẽ gây ra mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định việc gia nhập liên minh vẫn để ngỏ với các quốc gia quan tâm song không hứa hẹn hay loại trừ việc Ukraine gia nhập liên minh trong tương lai gần. Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008, lập trường chính thức của NATO là Gruzia và Ukraine "sẽ trở thành thành viên của NATO" vào một ngày nào đó trong tương lai.

Ông Zhovkva muốn NATO chấm dứt việc đề cập đến Nga với tư cách là "một đối tác", đồng thời bày tỏ nguyện vọng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ được nêu trong tài liệu chiến lược của liên minh, cũng như cho rằng "sẽ không đủ khi chỉ gọi Ukraine bằng từ đối tác"./.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/ukraine-tu-bo-gia-nhap-nato-post952707.vov