Thế giới

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước căng thẳng Israel - Iran

Sau vụ Iran tấn công Israel, Việt Nam quan ngại trước diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay ở Trung Đông, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt ngay hành động vũ lực.

Đêm 13/4, rạng sáng 14/4, Iran mở cuộc tấn công đường không quy mô lớn nhắm vào lãnh thổ Israel để đáp trả vụ tập kích tòa lãnh sự thuộc đại sứ quán Iran ở Syria.

Tối 14/4 trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ Iran bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và gây tổn thất cho người dân".

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Hiến chương và những nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc. Việt Nam đề nghị các bên chấm dứt ngay hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Liên Hợp Quốc và nhiều nước cũng ra tuyên bố kêu gọi kiềm chế và tránh để xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cực lực lên án sự leo thang nghiêm trọng được thể hiện qua cuộc tấn công quy mô lớn của Iran nhằm vào Israel. Ông kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến tổ chức một cuộc họp vào 16h ngày 14/4 giờ Mỹ (4h sáng 15/4 giờ Việt Nam) về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Trung Đông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các đoàn ngoại giao ở địa bàn, tăng cường các biện pháp bảo hộ công dân, cử cán bộ trực, liên lạc thường xuyên với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại các địa bàn để liên tục cập nhật thông tin. Cho đến nay, tình hình công dân Việt Nam tại các địa bàn vẫn an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã có khuyến cáo công dân về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt, xây dựng các kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp với diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Israel theo số điện thoại +972-50-818-6116 và +972-52-727-4248, +972-50-994-0889

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran theo số điện thoại +98 21 22411670 và +98 9306 459 865

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Theo Trần Thường (VietNamNet)
https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-quan-ngai-sau-sac-truoc-nhung-cang-thang-leo-thang-tai-trung-dong-post1089106.vov