Thể thao >> EURO 2024

Lý giải nguyên nhân VAR tước bàn thắng của Hà Lan ở trận gặp Pháp

Xavi Simons sút bóng tung lưới Pháp, nhưng không được công nhận bàn thắng do trọng tài cho rằng Denzel Dumfries việt vị.

HIGHLIGHTS HÀ LAN 0-0 PHÁP

Phút 69, Xavi Simons tưởng như đã mở tỷ số cho Hà Lan, trong cuộc đối đầu đương kim á quân World Cup Pháp. Trong thế trận giằng co căng thẳng, Hà Lan tổ chức tấn công tốt, bóng được Cody Gakpo chuyền cho Memphis Depay trong vòng cấm.

Cựu cầu thủ Barcelona và Man United khống chế rồi xoay người dứt điểm, buộc thủ môn Mike Maignan phải cản phá. Bóng bật ra đúng vị trí của Simons, và cầu thủ 21 tuối sút ngay khiến Pháp thủng lưới.

Tuy vậy, khi các cầu thủ Hà Lan đang ăn mừng, trọng tài biên phất cờ báo việt vị. Trọng tài chính Anthony Taylor tham khảo VAR trong vài phút, sau đó đồng ý với quyết định của trọng tài biên, không công nhận bàn thắng cho Hà Lan.

Theo lý giải của ESPN, trọng tài Taylor đã diễn giải luật việt vị để bắt lỗi  Denzel Dumfries, cầu thủ khi đó đứng ở vị trí việt vị, giữa thủ môn Maignan và đường đi của trái bóng.

Lý giải nguyên nhân VAR tước bàn thắng của Hà Lan ở trận gặp Pháp

Thực chất, tổ trọng tài không xem xét việc Maignan có thể cản phá cú sút của Simons hay không. Câu hỏi được đặt ra trong tình huống này là liệu Dumfries có tác động tới Maignan hay không, và liệu điều đó có ảnh hưởng tới quyết định không đổ người cố gắng cứu thua của thủ môn tuyển Pháp hay không.

Trong tình huống kể trên, trọng tài dường như đã cho rằng Maignan phải đổ người né tránh Dumfries thì mới có thể cản phá cú sút của Simons. Đây được coi là một nhận định hợp lý, dựa trên vị trí của Dumfries lúc đó, theo ESPN.

Mô tả tình huống là "quyết định dễ dàng", EPSN thay vào đó đặt câu hỏi vì sao VAR Stuart Attwell và các trợ lý mất tới 2 phút 47 giây để xác định quyết định của các trọng tài trên sân là hợp lý. Đây là tình huống xử lý VAR lâu nhất ở giải đấu năm nay.  

Theo đánh giá của ESPN, nếu trọng tài Taylor và trọng tài biên không xác định tình huống là việt vị, bàn thắng có thể đã được công nhận bất chấp ý kiến của tổ VAR.

Tại World Cup 2022, Hà Lan được hưởng lợi ở tình huống tương tự, trong trận đấu với Ecuador ở vòng bảng. Pervis Estupinan đưa được bóng vào lưới, nhưng trọng tài không công nhận bàn thắng do cho rằng Jackson Porozo tham gia vào tình huống và đã việt vị.

Porozo ở tình huống đó cũng đứng giữa thủ môn và đường đi của trái bóng, và thủ môn Andries Noppert lúc đó đã đổ người sai hướng. Tổ trọng tài trên sân đã đưa ra quyết định và được VAR công nhận.

Hoài An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/ly-giai-nguyen-nhan-var-tuoc-ban-thang-cua-ha-lan-o-tran-gap-phap-d226281.html