Xã hội

Vụ học sinh ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Số trẻ vào viện tăng lên 73 em

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sáng 29/3 cho biết tính đến nay có 73 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang vào viện, nhiều hơn số liệu lúc 22h tối qua 23 trẻ. Hiện, tình hình sức khỏe của các bé đã ổn định.

Liên quan vụ hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nghi bị ngộ độc sau buổi dã ngoại, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, tính đến 8h10 sáng 29/3 đã có 73 học sinh vào viện (nhiều hơn số liệu lúc 22h tối qua 23 trẻ). Hiện, tình hình sức khỏe của các bé đã ổn định.

Trong tổng số 73 trẻ, 38 cháu khám tại Bệnh viện Bạch Mai, 7 trẻ khám tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và 26 trẻ khám tại Bệnh viện Xây dựng, một trẻ khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và một trẻ khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Cơ quan này cho biết hiện có 16 trẻ được ra viện, các trẻ còn lại sức khỏe đều đã ổn định và dự kiến được xuất viện trong ngày hôm nay.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở y tế tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhất, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Hưng, Khoa cấp cứu Nhi, cho biết ngay khi các học sinh nhập viện, bệnh viện đã huy động nhân lực tiến hành thăm khám cho các cháu. 

Những bệnh nhi này được theo dõi các dấu hiệu sinh tồn và đánh giá tình trạng sức khỏe. Một số trẻ mất nước khá nặng, đã được tiến hành truyền dịch theo phác đồ.

Qua quá trình cấp cứu, hiện tại, đa phần các cháu tình trạng về huyết động và các dấu hiệu sinh tồn, mạch, huyết áp ổn định. Tuy nhiên, nguyên nhân và các dấu hiệu triệu chứng tiếp theo liên quan đến ngộ độc vẫn còn nên các bác sĩ vẫn cần theo dõi thêm.

Vụ học sinh ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Số trẻ vào viện tăng lên 73 em
Học sinh trường Tiểu học Kim Giang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai tối 28/3. Ảnh Phương Thúy. 

Trước đó, theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho hơn 900 học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi học tập ngoại khóa tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm). Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Thực đơn gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh quy. 

Các bé ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Lúc 14h30, các học sinh được đưa từ trang trại về trường, một số bé có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 trẻ có biểu hiện đi ngoài 2-3 lần. Từ 15h30 đến 18h cùng ngày, 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám 5 bệnh viện: Bạch Mai, Đống Đa, Xây dựng, Nhi Trung ương và Xanh Pôn.  

Tổ điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh quy) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia. Dự kiến trong chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến sự việc trên.

Chi cục cũng cử một tổ phối hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, đồng thời đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Theo Võ Thu - Phương Thúy (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vu-hoc-sinh-ngo-doc-sau-chuyen-da-ngoai-so-tre-vao-vien-tang-len-73-2126109.html