Gia đình

Những món ăn ngày tết có hại cho mẹ bầu và thai nhi

Những món ăn ngày tết có hại cho mẹ bầu và thai nhi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé trong bụng bởi vậy mẹ bầu cần lưu ý khi ăn uống dịp Tết.

Bánh chưng, bánh tét
 

Bánh chưng, bánh tét là những loại bánh đặc trưng của Tết Việt, thế nhưng chúng lại chứa nhiều tinh bột (nếp làm vỏ bánh), thịt mỡ làm nhân, rất giàu dinh dưỡng nên không thích hợp cho thai phụ béo phì, cao huyết áp khi ăn nhiều.
 
Thịt mỡ dưa hành
 

Không khí Tết sẽ kém phần trọn vẹn nếu thiếu thịt mỡ dưa hành, nhưng nếu đang mang thai bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ, nhất là thai phụ béo phì hoặc đang có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Vì các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Các loại dưa chua cũng không nên ăn vì những chất này không có chất dinh dữơng gì cho bé cả, mà còn nguy hiểm cho bé nữa vì đôi khi chúng được chế biến bằng hóa chất làm chua.

Hải sản
 

Bạn có thể ăn cá hồi, cá vược, tôm, cá trê, cá tuyết, cá sardine, các loại cua, ngao, sò, hến, tôm…Các loại hải sản này có hàm lượng thủy ngân không đáng kể. Tuy nhiên, bạn nên chế biến kỹ các loại hải sản này trước khi dùng tránh bị đau bụng, tiêu chảy đúng ngày Tết. Những con ốc, sò, hàu… không mở miệng khi được nấu chín thì chúng đã bị chết hoặc bị thối cũng có thể chúng có bệnh.
 
Các món thịt
 

Ngày Tết, các gia đình thường rất chuộng món thịt rán. Bạn có thể ăn thịt nhưng không nên ăn thịt rán quá kỹ. Ngoài ra, thịt nấu với canh củ quả sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Các món thịt xào có rắc nhiều hành, tỏi, ớt cay nóng hay các loại thịt nguội, thịt hun khói cũng không tốt cho bạn mặc dù các loại thịt này rất ngon và kích thích vị giác.
 
Các loại mứt
 

Bạn chỉ nên sử dụng các loại mứt còn hạn sử dụng và có nhãn mác sản xuất rõ ràng. Những loại mứt đóng gói bày bán sẵn thường ẩn chứa nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm, do đó, bạn không nên ăn.
 
Giò chả
 

Giò, chả, lạp xưởng… vẫn có thể thưởng thức, tuy nhiên với hiện trạng người bán vì lợi nhuận nên tẩm hàn the, chất bảo quản… nên chị em cũng cần cẩn trọng. Nên mua ở những nơi uy tín, và không nên ăn nhiều. Tốt nhất chỉ ăn các loại thực phẩm tươi, chế biến ăn ngay hoặc tự làm.
 
Theo Huyền Cao (Nguoitieudung.com.vn)