Gia đình

4 loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu nhiều người vẫn chủ quan

Những loại gia vị này “nhẵn mặt” trong căn bếp của phần lớn các gia đình, nó có thể âm thầm phá hủy mạch máu của bạn.

Nhồi máu não là căn bệnh ngày càng gia tăng, không chỉ xảy ra với người già mà nó cũng đang có xu hướng trẻ hóa. Khi bệnh bộc phát bất ngờ, nó không chỉ gây đột quỵ, tử vong đột ngột mà tỷ lệ bị tàn tật sau khi cứu chữa rất cao. Vì thế, mọi người không nên coi thường căn bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh mạch máu liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống hàng ngày. Dưới đây là 4 loại gia vị cực quen thuộc nhà nào cũng có, nhà nào cũng dùng nhưng lại có thể âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu, bạn tốt nhất nên ăn ít đi.

1. Bột ngọt

Để món ăn có vị ngon ngọt tự nhiên, đậm đà hơn, không ít người rất thích nêm nếm bột ngọt. Tuy nhiên, loại gia vị này cần hạn chế cho vào thức ăn. Thành phần chính của bột ngọt chứa đường, muối và một số chất phụ gia khác, việc nêm nếm quá nhiều sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Theo thời gian, điều này có thể dẫn tới việc mắc các bệnh về mạch máu.

4 loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu nhiều người vẫn chủ quan

Để tránh gia các bệnh về mạch máu và nhồi máu não, ngoài lối sống lành mạnh thì bạn cần chú trọng tới chế độ ăn uống. Bạn nên hạn chế nêm nếm quá nhiều muối, đường, bột ngọt… bỏ thuốc lá, bia rượu, thức ăn nhiều dầu mỡ và đảm bảo uống đủ nước cơ thể cần.

2. Đường

Đường là một loại gia vị thường được sử dụng trong nhà bếp. Cho một ít đường khi nấu ăn có thể đóng vai trò cải thiện độ tươi ngon, tăng hương vị của món ăn.

4 loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu nhiều người vẫn chủ quan - 1

Tuy nhiên, đối với những người có lipid máu cao, nên giảm lượng đường ăn vào để tránh tình trạng lipid máu mất kiểm soát. Sau khi đường ăn vào cơ thể, loại bỏ phần cơ thể tiêu thụ, lượng đường dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ làm tăng hàm lượng lipid trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu.

3. Muối

Muối ăn có lẽ là loại ga vị không thể thiếu trong mọi món ăn, chủ yếu có công thức hóa học natri clorua, ăn đúng cách có thể bổ sung các vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch máu.

4 loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu nhiều người vẫn chủ quan - 2

Nếu hàm lượng ion natri trong muối ăn vào cơ thể quá cao sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri, lúc này các tế bào ở thành trong của mạch máu sẽ sưng lên khiến máu lưu thông kém. Huyết áp cũng sẽ tăng cao, nếu vượt ngưỡng quá mức sẽ dẫn đến máu chảy nhanh hơn, lúc này khả năng huyết khối (cục máu đông) và các mảng xơ vữa rơi ra sẽ tăng cao, dễ gây ra nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

4. Mỡ động vật

Nhiều người nghĩ rằng, chiên xào bằng mỡ động vật rất thơm, khiến món ăn trở nên ngon hơn. Thế nhưng, mỡ chứa nhiều cholesterol, tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu và triglycerid trong mạch máu, dẫn tới việc hình thành các cục máu đông, theo thời gian có thể gây ra nhồi máu não.

4 loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu nhiều người vẫn chủ quan - 3

Ngoài 4 loại gia vị trên, 3 loại thực phẩm này cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn

1. Đồ chiên rán

Các loại đồ ăn chiên nói chung không tốt cho sức khỏe, bởi trong quá trình chiên rán sẽ tạo ra rất nhiều chất béo chuyển hóa. Một phần gà chứa lượng cholesterol cao gấp bốn lần 1 phần thịt xông khói. Đồ chiên rán cũng chứa nhiều chất béo có thể gây ảnh hưởng tới mạch máu.

2. Nội tạng

Mọi người thường ăn nội tạng động vật như gan gà, gan lợn, tim lợn, óc lợn,… Mặc dù chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ thường xuyên vô cùng có hại cho mạch máu, vì chúng chữa nhiều cholesterol và chất béo, dễ gây tăng lipid trong máu, làm chậm quá trình lưu thông máu và tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

4 loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu nhiều người vẫn chủ quan - 4

3. Thực phẩm ngâm chua

Các loại rau ngâm chua không chỉ có hương vị độc đáo mà còn rất đưa cơm. Tuy nhiên những loại thực phẩm ngâm chua chứa rất nhiều muối ăn, muối ăn rất dễ gây kích thích mạch máu. Sau khi các ion natri trong muối đi vào cơ thể người sẽ dễ làm cho các tế bào ở thành ngoài mạch máu sưng lên, dịch tế bào có thể bị rò rỉ ra ngoài khiến mạch máu không đều và thúc đẩy hình thành các mảng xơ vữa.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/4-loai-gia-vi-pho-bien-trong-nha-bep-dang-am-tham-lam-tac-nghen-mach-mau-nhieu-nguoi-van-chu-quan-tintuc800971