Gia đình

Người béo phì nên ăn uống thế nào trong ngày Tết để giữ gìn sức khỏe?

Người Việt mình nói ăn tết, ít ai nói chơi tết. Vậy, “ăn” sao cho không quá đà, sao cho vẫn “khỏe re” sau những ngày tết?

Trong thời đại ngày nay, khi thức ăn đầy đủ thì mọi người lại có nhiều nguy cơ bệnh tật liên quan đến ăn uống. Do đó, chúng ta cần thay đổi một số thói quen liên quan đến ăn uống để giữ gìn sức khỏe cho mình, nhất là trong những ngày tết.

Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia, những giải pháp giúp cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết là không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất bột đường, thay vào đó là nên bổ sung các loại rau củ quả trong các bữa ăn. Ngoài ra, chúng ta không nên ăn liên tục một món, nên tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau, điều này giúp tránh dư thừa chất và đảm bảo đa dạng thực phẩm.

Đối với những người thừa cân béo phì chúng ta nên ăn nhiều rau xanh, trái cây chúng sẽ làm chúng ta cảm thấy no hơn, từ đó giảm bớt cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, việc uống đủ nước trong những ngày này là rất quan trọng, chúng giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, làm sạch dạ dày, chuyển hóa thức ăn tốt hơn. Uống đủ nước còn giúp người béo phì tránh tăng cân.

Bên cạnh đó, chúng ta cần ăn uống đủ bữa, đúng bữa và hạn chế ăn vặt để giữ sức khỏe. Việc ăn uống không đúng giờ sẽ làm cho chúng ta khó kiểm soát cân nặng và có thể gây tăng cân bất thường, dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là khoảng từ 7 giờ đến 8 giờ, bữa trưa cách bữa sáng khoảng 4 giờ, bữa ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 giờ.

Cạnh đó, nếu chúng ta lựa chọn các loại thức ăn vặt như bánh, mứt, kẹo thì đây là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. Do trong những thực phẩm này chứa nhiều calo, chất béo và đường.

Người béo phì nên ăn uống thế nào trong ngày Tết để giữ gìn sức khỏe?
Ảnh minh họa

Người béo phì: chỉ cần không tăng cân

Người béo phì, dư cân cũng có nhu cầu thưởng thức Tết như mọi người. Do đó không cần đặt mục tiêu giảm cân trong dịp tết, chỉ cần không tăng cân là được.

- Không nhịn ăn đến mức quá đói, bởi cảm giác đói có xu hướng làm người bệnh ăn mất kiểm soát. Khi đường trong máu hạ đến mức thấp nhất sẽ kích thích cơ thể tiết ra nội tiết tố tăng glucose máu là Glucagon…làm cho cơ thể có xu hướng phải ăn nhiều vào để giúp tăng đường huyết cân bằng trở lại. Do đó nếu ăn ít trong bữa chính, có thể ăn thêm bữa phụ chứ đừng nhịn đói.

- Tăng cường rau trong thực đơn: trong ngày tết có rất nhiều món rau hấp dẫn như khổ qua, măng hầm, bánh tráng cuốn, củ kiệu…

- Không ăn no hoàn toàn, ăn no đến khoảng 80% là vừa.

- Nên ăn uống trước khi đi đến thăm nhà họ hàng, bạn bè, do trong các ngày Tết, mọi người thường có xu hướng dọn nhiều món ăn ngon để đãi bạn bè, họ hàng, rất dễ khiến bạn nạp nhiều năng lượng hơn mức cần thiết.

- Hạn chế uống nước giải khát có đường, không chỉ nước ngọt mà cả các loại trà có đường, nước yến, tăng lực… Nên ưu tiên dùng nước suối, trà xanh không đường, trà gừng không đường, soda không đường, nước ngọt dạng diet, zero calori; nếu có uống bia, nước ngọt thì nhớ thêm đá vào cho loãng bớt ra và uống chậm.

- Ăn vặt các món ít năng lượng, tốn nhiều thời gian ăn như trái cây, rau câu, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương… vừa tốt cho sức khỏe vừa ít năng lượng.

- Không để bị xiêu lòng trước lời mời mọc, khích tướng, chọc ghẹo của bạn bè, cũng đừng tỏ ra kiêng cử quá mức mà ăn uống hòa đồng với mọi người nhưng biết kiểm soát tổng lượng ăn vào của từng món.

Các món đề xuất trong ngày tết cho bệnh nhân béo phì: bánh tráng cuốn thịt nạc luộc, trứng luộc, măng hầm; mì trứng xào tôm, nấm, và rau cù; cá hấp hay nướng cuốn bánh tráng; tôm hấp…

Ăn uống ngày tết cho người bệnh đái tháo đường

Bài toán đặt ra ở người bệnh đái tháo đường là kiểm soát được đường huyết. Để kiểm soát tốt đường huyết, cần kiểm soát sức tải đường huyết chứ không nhất thiết là chỉ số đường huyết.

Sức tải đường huyết được tính bằng cách lấy chỉ số đường huyết nhân cho trọng lượng thức ăn. Nếu thức ăn có chỉ số đường huyết cao mà ăn ít thì cũng gây tăng đường huyết bằng với thức ăn có chỉ số đường huyết thấp mà ăn với lượng nhiều.

Dưới đây là nguyên tắc ăn uống trong ngày tết ở người mắc đái tháo đường:

- Có thể ăn tất cả các món có chỉ số đường huyết cao trong ngày Tết như bánh, mứt, nước ngọt, bánh tét, bánh chưng… nhưng ăn với lượng ít, hoặc ăn chung với rau, trái cây để các thực phẩm này được hấp thu hoàn toàn hoặc giảm bớt lượng tinh bột khác và có thể giảm bớt tinh bột trong bữa ăn chính để đảm bảo giữ tổng lượng tinh bột tiêu thụ mỗi ngày.

- Nên ăn bữa chính nhỏ và ăn thêm bữa phụ. Chia nhỏ bữa ăn không chỉ giúp ổn định đường huyết mà còn giúp dễ tiêu hóa bữa ăn, tránh đầy bụng, khó tiêu.

- Nên ăn nhiều bưởi, quít, táo, các loại rau có độ nhớt cao ví dụ như đậu bắp, mồng tơi…để cung cấp đủ chất xơ hòa tan. Chất này giúp tạo một lớp gel bao bọc thức ăn trong dạ dày và ruột non, giúp làm chậm quá trình di chuyển, tiêu hóa và hấp thu thực phẩm tại ruột non, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Chất xơ hòa tan cũng giúp đào thải cholesterol nội sinh thông qua cơ chế ngăn tái hấp thu acid mật theo chu trình gan ruột.

- Nên chủ động ăn đúng bữa để ổn định đường huyết đặc biệt là đối tượng dùng thuốc hạ đường huyết và tiêm insulin để tránh tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết. Do đó nên ăn uống trước khi đi thăm bạn bè họ hàng, đặc biệt là những người tiêm insulin.

NT (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nguoi-beo-phi-nen-an-uong-the-nao-trong-ngay-tet-e-giu-gin-suc-khoe-a367116.html