Gia đình

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong

Có một số thực phẩm vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.

Trứng

Trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể, nhưng ăn sống sẽ gây phản tác dụng và gây bệnh.

Trứng sống hoặc chưa chín tới có thể chứa Salmonella – một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Ngoài ra, trứng tái còn làm giảm khả năng hấp thụ protein và biotin khiến bạn dễ thấy nôn mửa, chán ăn hay viêm nặng trong người.

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong

Cách tốt nhất để “hưởng” hầu hết dinh dưỡng trong trứng là chế biến thật chín. Nếu muốn ăn lòng đào thì hãy luộc kỹ, nhưng phải đảm bảo nguồn gốc trứng có xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Khi nấu cần phải rửa thật sạch vỏ trứng, tránh trường hợp vi khuẩn lây nhiễm vào bên trong.

Thịt bò, thịt heo , thịt gà

Hầu như 3 loại thịt này đều mang vi khuẩn Salmonella , E.coli và listeria gây tiêu chảy và những bệnh hiểm nghèo khác. Nếu ăn thịt chưa nấu chín, bạn cũng dễ bị lây nhiễm mầm bệnh từ mặt thớt, mặt bàn hay các dụng cụ nhà bếp. Chưa kể giun sán cũng sẽ theo đó mà vào ký sinh, phát triển trong người.

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - 1

Theo Alexandra Oppenheimer Delvito – chuyên gia dinh dưỡng tại New York (Mỹ), các loại thịt này luôn phải đảm bảo nấu thật chín trong nhiệt độ tối thiểu 63 độ C. Khi ăn lẩu tươi sống hoặc các món tương tự, bạn nên nhúng vào rồi để chín hẵng vớt ra ăn. Nấu không chín cũng đồng nghĩa với việc mạo hiểm sức khỏe của bản thân.

Hải sản sống

Những món hải sản tươi sống rất ngon, nhiều người thường sử dụng chanh để làm tái hải sản. Nhưng chúng lại là “ổ bệnh” gây ngộ độc thực phẩm, bởi axit trong chanh không thể tiêu diệt 100% vi khuẩn bên trong được. Đặc biệt với món hàu sống tái còn chứa vi khuẩn “ăn thịt người” V.vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao.

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - 2

Thế nên tuyệt đối không được ăn hải sản sống hoặc các loại gỏi tươi sống, nếu bạn là phụ nữ có thai hoặc miễn dịch yếu càng phải tránh. Hải sản cần được làm chín trong khoảng tối thiểu 63 – 74C để đảm bảo an toàn.

Giá đỗ

Giá đỗ là rau mầm từ hạt đậu, nảy mầm trong điều kiện tối và ẩm ướt nên đó là “ổ vi khuẩn” với hàng loạt các cái tên nguy hiểm như E. coli, Salmonella và Listeria. Nếu không được rửa sạch và ít nhất là chần sơ trước khi ăn, giá đỗ có thể gây ngộ độc, khó tiêu và đầy bụng. Bạn cũng nên lưu ý, chỉ nên ăn giá nhà tự làm hoặc mua giá có phần rễ bởi giá đỗ không có rễ là giá được ngâm qua chất kích thích sinh trưởng để rút ngắn thời gian làm giá.

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - 3

Khoai tây

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - 4

Khoai tây chiên là một thành phần phổ biến trong các món ăn như salad và ăn kèm các món chính. Nhưng cần biết rằng, khoai tây sống luôn chứa các chất độc có thể gây nôn mửa và đau đầu, nhất là khi chúng chuyển màu xanh và mọc mầm. Vậy nên, tuyệt đối phải nấu thật chín khoai tây rồi mới ăn kẻo mắc bệnh. Lúc chế biến cần rửa khoai tây sống thật sạch và loại bỏ các củ khoai mọc mầm hay chuyển sang màu xanh để đảm bảo không bị ngộ độc.

Sắn

Sắn là một món ăn sáng thân quen với nhiều người, không những vừa ngon vừa bùi mà còn chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ ngăn ngừa táo bón và chứa cả chất chống lão hóa.

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - 5

Tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn chế biến sắn đúng cách và ăn chín. Còn nếu ăn sắn sống, bạn đang tự tay đưa một lượng lớn acid cyanhydric gây chết người với các triệu chứng ban đầu như khó thở, liệt cơ, mất tri giác… và nặng nhất là tử vong.

Vậy nên khi chế biến sắn, bạn cần bóc sạch vỏ và ngâm kỹ vào nước một thời gian rồi mới luộc chín. Khi ăn thấy sắn có vị đắng nên bỏ đi, nên ăn sắn cùng với đường ngọt hoặc khoai lang là tốt nhất. Sắn tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo mang họa.

Cà chua

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - 6

Đây là thực phẩm dinh dưỡng và thường được dùng ăn sống trong các món salad, nộm thế nhưng ăn sống cà chua lại không phải việc làm được khuyến khích bởi nó không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của cà chua, khiến cơ thể khó hấp thu hơn mà còn khiến bạn dễ ngộ độc bởi các chất bảo vệ thực vật chưa thể làm sạch chỉ bằng cách rửa với nước.

Một số loại rau cải

Những thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong - 7

Người Việt Nam ta vẫn có câu “Cần tái cải nhừ” để chỉ việc chế biến rau xanh như cần chỉ cần thời gian rất nhanh nhưng với rau cải ( cải thảo, cải cúc, cải xanh, bắp cải…) lại cần phải nấu lâu hơn, chín nhừ mới ăn được.

Bởi trong rau cải chứa một số loại đường khó hấp thụ, nên một số người khi ăn những loại rau cải sống sẽ có cảm giác đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng…

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhung-thuc-pham-rat-bo-duong-khi-nau-chin-nhung-an-song-de-gay-ngo-doc-tham-chi-tu-vong-tintuc802578