Kinh tế

Bộ máy cồng kềnh, lương cán bộ thuế cao chót vót

Không chỉ số lượng biên chế đông với hơn 43 nghìn người, cán bộ trong ngành thuế còn đang được hưởng lương với mức bằng 1,8 lần lương cơ bản so với cán bộ, công chức thông thường.
Bộ máy cồng kềnh, lương cán bộ thuế cao chót vót
Nguồn: Internet

Theo một chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh hiện đại hóa ngành thuế, kê khai, nộp thuế qua mạng thì lượng cán bộ công chức quá lớn với lương cao đang là điều bất hợp lý. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng vừa cam kết sẽ cắt giảm một nửa trong tổng số 700 chi cục thuế thu không đủ bù chi.

Thống kê của Bộ Nội vụ về tổng biên chế, người làm việc tại các tổng cục thuộc bộ và các cơ quan ngang bộ cho thấy, tổng số biên chế đến hết tháng 12/2016 là hơn 91 nghìn người. Trong đó, các tổng cục thuộc Bộ Tài chính có số biên chế nhiều nhất lên đến trên 70 nghìn. Riêng ngành thuế, tổng lượng biên chế đơn vị này đã lên tới trên 43 nghìn người. Được biết, nhu cầu kinh phí để đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ thu và các mục tiêu của ngành thuế trong giai đoạn 2016 - 2020 là hơn 82 nghìn tỷ đồng, như vậy bình quân lên tới 16,5 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban cán sự Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng cắt giảm bớt các đơn vị tại các huyện như hàng loạt chi cục hải quan, thuế và phòng giao dịch kho bạc cấp tỉnh.

Qua đó, Bộ Tài chính sẽ xóa bỏ 63 phòng giao dịch thuộc kho bạc các tỉnh, đưa về kho bạc tỉnh. Đồng thời, sẽ cắt giảm một nửa trong tổng số hơn 700 chi cục thuế thu không đủ bù chi cho chính mình. Bộ trưởng Dũng cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay đã áp dụng hải quan điện tử, thuế điện tử thì không cần nhiều chi cục thuế, hải quan.

Theo Thành Nam (Tiền Phong)