Lối Sống

Bác sĩ nhắn gửi ‘đừng biến tủ lạnh thành thùng rác’ trong ngày Tết

Mua thật nhiều thực phẩm sống lẫn chín rồi bảo quản đồ ăn đến chật tủ lạnh là thói quen của không ít người nội trợ trong dịp Tết. Điều này có thể vô tình biến tủ lạnh thành thùng rác.

Do nhà đông người, mẹ tôi luôn chất đầy tủ lạnh đồ ăn sống lẫn chín, nấu nướng dư thừa rất nhiều mỗi dịp nghỉ Tết Âm lịch. Đồ ăn, rau dưa hư hỏng, tủ lạnh cũng muốn bốc mùi. Mong bác sĩ tư vấn thêm về chuyện tích trữ và bảo quản đồ ăn, tôi lo rằng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn vệ sinh. (Ngân Anh, Đồng Nai)

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Phương Thuỳ, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trả lời:

Việc tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe không là câu hỏi rất nhiều chị em nội trợ quan tâm, đặc biệt trong kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Vấn đề đầu tiên có thể nhìn thấy là tâm lý tích trữ thực phẩm quá nhiều sẽ gây quá tải trong việc bảo quản, đặc biệt là với chiếc tủ lạnh. Chúng ta đừng biến tủ lạnh thành thùng rác.

Bác sĩ nhắn gửi ‘đừng biến tủ lạnh thành thùng rác’ trong ngày Tết
Ảnh minh họa: Internet

Thực tế, khi dự trữ quá nhiều thức ăn trong thời gian càng lâu thì hàm lượng dinh dưỡng càng giảm, đồng thời mang theo nguy cơ biến chất và gây độc cho thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên mua và sử dụng thực phẩm trong vòng 2-3 ngày.

Bên cạnh đó, cách bảo quản thực phẩm cũng rất quan trọng. Với mỗi loại thực phẩm khác nhau, chúng ta cần sơ chế và bảo quản khác nhau. Cụ thể như sau:

- Đối với thực phẩm sống như thịt cá, người nội trợ nên sơ chế và cắt miếng, để hộp đậy kín, trữ trong ngăn đông tủ lạnh nếu chưa dùng. Khi cần sử dụng, bạn rã đông rồi dùng hết phần thịt cá đó, không cấp đông lại một lần nữa.

- Đối với rau xanh, trái cây, củ quả: Rau và trái cây cần rửa sạch, để ráo, bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Củ quả có thể không cần rửa, khi nào sử dụng thì gọt vỏ hoặc ngâm nước.

- Đối với thực phẩm đã chế biến như thịt kho trứng, chân giò hầm măng, khổ qua nhồi thịt: Gia đình nên nấu vừa đủ dùng trong 2-3 ngày, ăn phần nào sẽ lấy phần đó, tránh hâm đi hâm lại nhiều lần.

- Đối với bánh chưng, bánh tết: Loại bánh này nên bảo quản nơi thoáng mát, không nhất thiết phải để trong tủ lạnh. Nếu bánh có dấu hiệu cứng lại, có thể chiên, hấp, luộc lại và sử dụng bình thường.

- Đối với các loại chả lụa, nem chua: Bạn nên bỏ phần vỏ bên ngoài để tránh tình trạng "đổ mồ hôi" rồi lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh, nên dùng hết trong 2 ngày sau khi mở ra.

- Đối với đồ hộp: Cần chú ý hạn sử dụng, nhãn mác, tên nhà sản xuất để đảm bảo đồ hộp an toàn và có chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng nếu đồ hộp có dấu hiệu hư hỏng, hộp bị móp, bị phồng hoặc biến dạng. 

Theo Linh Giao (VietNamNet)




https://vietnamnet.vn/q-a-bao-quan-do-an-the-nao-de-tranh-tu-lanh-thanh-thung-rac-trong-ngay-tet-2247639.html