Lối Sống

Nghiên cứu Harvard: Những đứa trẻ có 3 đặc điểm này trước 7 tuổi nhiều khả năng sẽ thành công khi lớn lên

Bậc phụ huynh nào cũng đều hy vọng rằng con mình sẽ xuất sắc trong tương lai và ngày càng trở nên tốt hơn. Nhưng đâu mới thực sự là đặc điểm có thể tiết lộ tương lai của con trẻ?

Ngay từ năm 2003, Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi dài hạn với 1.000 người thành công trên 30 tuổi, với mức lương hàng năm hơn 200.000 USD, có gia đình hạnh phúc và nhân cách tốt.

Kết quả cho thấy những người thành công này thường có 3 đặc điểm chung quan trọng sau trước 7 tuổi:

1) Khả năng tự chủ tốt

Nói một cách đơn giản, cái gọi là khả năng tự chủ có nghĩa là trẻ có thể kiểm soát bản thân và không để hành vi, cảm xúc hay suy nghĩ của mình trở nên mất khống chế, vượt khỏi khuôn phép. Ví dụ, khi trẻ gặp điều gì không vui thì có thể kiềm chế cảm xúc, không mất bình tĩnh; khi trẻ thấy chán nhưng chưa làm xong bài tập thì kiên trì làm xong bài trước rồi mới đi chơi.

Một nghiên cứu theo dõi dài hạn về khả năng tự kiểm soát của trẻ cho thấy những đứa trẻ thể hiện khả năng tự kiểm soát tốt từ thời thơ ấu sẽ đạt được thành tích học tập, sự nghiệp và thành tựu xã hội tốt hơn khi lớn lên.

Konosuke Matsushita, người sáng lập Panasonic Electric, đã từng chỉ ra: "Những thành tựu vĩ đại nhất đến từ tính kỷ luật tự giác".

Khả năng tự chủ không chỉ là cơ sở để trẻ thích nghi với xã hội, hòa nhập tập thể mà còn là vũ khí đắc lực giúp trẻ đương đầu với những thử thách, khó khăn khác nhau trong cuộc sống. Khi trẻ có khả năng tự chủ mạnh mẽ, trẻ có thể giữ bình tĩnh và phân tích vấn đề một cách hợp lý, từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất khi gặp áp lực học tập, các mối quan hệ phức tạp giữa các cá nhân hoặc việc theo đuổi mục tiêu cá nhân. Những đứa trẻ như vậy có nhiều khả năng thành công hơn trong cuộc sống và nhận ra giá trị bản thân.

Vì vậy, với tư cách là cha mẹ, nếu muốn tạo nền tảng vững chắc cho sự trưởng thành trong tương lai của con mình, bạn phải chú ý và tạo môi trường nuôi dưỡng khả năng tự chủ của con mình càng sớm càng tốt.

2) Tính tò mò và khao khát kiến thức mạnh mẽ

Trẻ em trước 7 tuổi đang trong giai đoạn vàng phát triển trí não và học tập chủ yếu thông qua quan sát và bắt chước. Ở độ tuổi này, nếu trẻ luôn tò mò về mọi thứ xung quanh và luôn muốn đặt câu hỏi, tìm hiểu kỹ càng, trí não của trẻ sẽ giống như những miếng bọt biển, không ngừng tiếp thu kiến thức mới.

Nghiên cứu Harvard: Những đứa trẻ có 3 đặc điểm này trước 7 tuổi nhiều khả năng sẽ thành công khi lớn lên
Trẻ em trước 7 tuổi đang trong giai đoạn vàng phát triển trí não và học tập chủ yếu thông qua quan sát và bắt chước. Ảnh minh họa: Internet

Trong quá trình này, trí thông minh, khả năng nhận thức, khả năng ngôn ngữ, khả năng quan sát… đều được cải thiện đáng kể. Trẻ sẽ bắt đầu hiểu những khái niệm phức tạp hơn, nắm vững nhiều từ vựng hơn và kỹ năng diễn đạt sẽ dần dần tăng lên. Những khả năng này chính là động lực mạnh mẽ cho việc học tập, xây dựng cuộc sống và sự nghiệp tương lai.

Không khó để thấy rằng nhiều người thành công, tài giỏi đều bộc lộ sự tò mò và khao khát tri thức mạnh mẽ ngay từ thuở nhỏ. Edison, được mệnh danh là "Vua phát minh", đã tò mò về mọi thứ từ khi còn nhỏ. Nhờ không ngừng khám phá và thử nghiệm, cuối cùng ông đã đạt được những phát minh có thể thay đổi thế giới như đèn điện và máy quay đĩa.

Một ví dụ khác là Bill Gates, người sáng lập Microsoft, đã phát triển niềm yêu thích sâu sắc với máy tính từ thời thơ ấu. Niềm đam mê này đã thôi thúc ông tiếp tục học hỏi, khám phá và đổi mới, cuối cùng đã trở thành người dẫn đầu cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính.

Tính tò mò và khao khát kiến thức thời thơ ấu chính là chìa khóa cho sự phát triển trong tương lai của trẻ. Cha mẹ nên cung cấp cho con mình nhiều cơ hội và nguồn lực học tập hơn để truyền và duy trì cảm hứng cho tinh thần khám phá, giúp trẻ trở thành những nhà đổi mới và lãnh đạo trong tương lai.

3) Kỹ năng xã hội tốt

Nói một cách đơn giản, đây là những kỹ năng và khả năng khác nhau mà một người thể hiện khi tương tác với người khác. Nó giống như cầu nối để chúng ta giao tiếp với mọi người xung quanh, giúp chúng ta hòa nhập nhóm tốt hơn và thiết lập các mối quan hệ trong xã hội.

Những người có kỹ năng xã hội tốt thường biết cách nói chuyện và khiến người khác cảm thấy thoải mái, vui vẻ; họ cũng giỏi hợp tác với người khác để cùng nhau hoàn thành công việc; khi có mâu thuẫn thì tìm ra cách tốt để giải quyết vấn đề, thay vì cãi vã liên tục.

Nghiên cứu Harvard: Những đứa trẻ có 3 đặc điểm này trước 7 tuổi nhiều khả năng sẽ thành công khi lớn lên - 1
Những đứa trẻ hòa đồng với bạn bè ở trường mẫu giáo thường thành công hơn khi lớn lên. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, kỹ năng xã hội còn là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc, có thể giúp trẻ xử lý các tình huống phức tạp trong mối quan hệ giữa các cá nhân tốt hơn, đồng thời nâng cao khả năng phục hồi tâm lý và khả năng chịu đựng căng thẳng.

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 75 năm theo dõi cuộc sống của gần 1.000 người tham gia. Kết quả cho thấy những đứa trẻ hòa đồng với bạn bè ở trường mẫu giáo thường thành công hơn khi lớn lên. Họ không chỉ xuất sắc về mặt chuyên môn mà còn giỏi thiết lập các mối quan hệ.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên quan tâm và nỗ lực trau dồi các kỹ năng xã hội của con mình, thay vì chỉ chăm chăm vào kết quả học tập trên trường lớp.

Theo Phương Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nghien-cuu-harvard-nhung-ua-tre-co-3-ac-iem-nay-truoc-7-tuoi-nhieu-kha-nang-se-thanh-cong-khi-lon-len-a416924.html