Thế giới

Con gái bị bắt cóc năm 3 tuổi, 17 năm sau gia đình bàng hoàng phát hiện con đang sống ở bên kia đường

Khi gặp lại cha mẹ ruột, cô con gái mới bồi hồi kể về cái ngày mình bị bắt cóc...

Ngày 2/8/1999, giữa khu chợ ồn ào ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, người ta nghe thấy tiếng khóc xé lòng của một người phụ nữ. Đó là ngày mà cuộc sống bình yên của cặp vợ chồng Lý Vân và Dư Lương bị sụp đổ hoàn toàn.

con gái 3 tuổi của họ vừa mới biến mất.

Đứa trẻ mất tích

Lý Vân và Dư Lương là tiểu thương ở chợ. Họ có hai cô con gái, năm 1999 con gái cả đã đi học còn con gái út Mai Mai mới 3 tuổi rưỡi. Hàng ngày, bố mẹ vẫn phải đưa Mai Mai lên chợ trông nom.

Ngày hôm đó, sạp hàng đông khách, hai vợ chồng mải miết bán hàng đã quên không để mắt tới Mai Mai. Lý Vân không nhìn thấy con nhưng cứ nghĩ con đang chơi với các cô bác ở sạp hàng bên cạnh nên vô tư vào bán hàng tiếp. Hai giờ trôi qua, lúc này người mẹ mới ý thức được con gái mình đã biến mất hoàn toàn. Trái tim bà như ngừng đập. Lý Vân chạy ngang dọc khắp chợ nhưng không thấy bóng dáng con.

Con gái bị bắt cóc năm 3 tuổi, 17 năm sau gia đình bàng hoàng phát hiện con đang sống ở bên kia đường
Suốt 17 năm, Lý Vân đã ngày đêm hối hận vì để lạc mất cô con gái 3 tuổi. Ảnh: Toutiao

"Mai Mai, con đang ở đâu? Mẹ đang tìm con đây con về đi, đừng làm mẹ sợ!" - Người mẹ ngồi sụp xuống đất, vừa tự tát mình vừa điên cuồng gọi tên con gái.

Ngay ngày hôm sau, cặp vợ chồng đến báo cảnh sát về vụ mất tích của con gái. Phía cảnh sát suy đoán con gái họ đã bị bọn buôn người bắt cóc nhưng do thiếu manh mối nên rất khó điều tra. Cảnh sát yêu cầu hai vợ chồng về nhà chờ thông tin.

Ký Vân và Dư Lương không bỏ cuộc ở đây, họ đóng cửa hàng và đi khắp nơi rải tờ rơi tìm con. Có một đặc điểm nhận dạng của Mai Mai là nốt ruồi sau gáy. Điều này khiến cặp vợ chồng suốt nhiều năm, gặp bất kỳ bé gái nào trạc tuổi con mình cũng nhìn chằm chằm vào gáy. Có lần Lý Vân còn nằng nặc đòi xem gáy của một đứa trẻ trông giống Mai Mai khiến bố mẹ đứa trẻ phải đánh đuổi bà.

Con gái bị bắt cóc năm 3 tuổi, 17 năm sau gia đình bàng hoàng phát hiện con đang sống ở bên kia đường - 1
Lý Vân luôn mang theo ảnh của con gái mỗi khi đi ra đường. Ảnh: Toutiao

Thời gian trôi qua, cứ hễ đi ra đường là Lý Vân lại mang theo ảnh của Mai Mai để so sánh. Bà sợ hãi trước những thông tin trẻ em bị bắt cóc, giết hại trên tin tức, chỉ mong cầu con mình được sống khỏe mạnh.

Sau này khi điều kiện kinh tế gia đình khấm khá, cặp vợ chồng vẫn quyết không chuyển nhà vì sợ con quay lại tìm. Cả hai quyết định sơn nhà thành màu hồng - màu yêu thích của Mai Mai - chờ mong một ngày cô con gái mất tích sẽ gõ cửa nhà.

Hội ngộ sau 17 năm

17 năm sau sự kiện lạc mất con gái út, cặp vợ chồng được con gái cả kết nối với một nền tảng tìm người thân. Không lâu sau, nền tảng này đã tìm ra một kết quả trùng khớp với thông tin cá nhân của Mai Mai. Đó là một cô gái 20 tuổi tên là Giả Mẫn.

Điều bất ngờ là cô gái này đang sống trong một căn nhà thuê ở ngay bên kia đường, chỉ cách căn nhà của vợ chồng Lý Vân - Dư Lương một con ngõ. Giả Mẫn kể mình là con nuôi, cô có ký ức bố mẹ đẻ trước kia làm nghề bán giày. Đến giờ Giả Mẫn đã là mẹ của hai đứa trẻ, cô tự thuê nhà và chăm sóc con một mình vì chồng đi làm ăn xa 2 năm nay chưa về.

Con gái bị bắt cóc năm 3 tuổi, 17 năm sau gia đình bàng hoàng phát hiện con đang sống ở bên kia đường - 2
Căn nhà hiện tại nơi Giả Mẫn cùng 2 con đang sinh sống. Ảnh: Toutiao

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình mới, Giả Mẫn thở dài. Cha nuôi của cô hiện đang ở tù, con mẹ nuôi mắc bệnh tâm thần được cha nhặt ở ngoài đường về chăm sóc. Người cha chưa bao giờ đánh đập, mắng mỏ cô, ông luôn coi Giả Mẫn như con gái ruột. Sau này cha nuôi của Giả Mẫn lãnh án tù 10 năm vì tội gây rối, mẹ nuôi đi lang thang nên cô chọn cách đi lấy chồng để tiếp tục cuộc sống.

Khi các nhân viên của nền tảng kết nối người mất tích tìm đến nhà cô gái trẻ, họ vô cùng bất ngờ về hoàn cảnh sống khó khăn của Giả Mẫn. Họ đưa cô gái lên tầng 3 của căn nhà thuê và chỉ cho cô: "Cô có thấy căn nhà màu hồng kia không. Đó là nhà của bố mẹ ruột cô đấy."

Giả Mẫn tỏ vẻ không tin. Vậy là cô quyết định tiến hành xét nghiệm ADN cùng gia đình người hàng xóm Lý Vân và Dư Lương. 5 ngày sau, xét nghiệm ADN cho ra kết quả, Lý Vân và Giả Mẫn có quan hệ ruột thịt. Giả Mẫn thật sự là cô con gái Mai Mai mất tích khi xưa của cặp vợ chồng.

Con gái bị bắt cóc năm 3 tuổi, 17 năm sau gia đình bàng hoàng phát hiện con đang sống ở bên kia đường - 3
Từ tầng 3 nhà Giả Mẫn có thể nhìn sang căn nhà màu hồng của bố mẹ ruột. Ảnh: Toutiao

Trong buổi gặp gỡ nhận mặt người thân, Lý Vân đã lao lên ôm chầm lấy đứa con gái sau 17 năm xa cách. Giả Mẫn khóc nấc lên, cô nghẹn ngào gọi một tiếng "Mẹ". Khao khát một lần biết về cội nguồn của mình giờ đã được lấp đầy.

Lý Vân run lên khi gặp lại con gái, còn người cha Dư Lương lặng lẽ đứng bên cạnh lau nước mắt. Tuy tỏ ra bình tĩnh những suốt 17 năm qua, không biết đã bao ngày đêm ông âm thầm đứng khóc ở nơi vợ không nhìn thấy.

Người con gái cả được gặp lại em gái Mai Mai cũng không kìm nổi xúc động. Cô là người lớn lên chứng kiến những dằn vặt của cha mẹ. Giờ đây gia đình họ đã thật sự được đoàn tụ, là điều cả 4 người chỉ dám nghĩ đến trong những giấc mơ.

Con gái bị bắt cóc năm 3 tuổi, 17 năm sau gia đình bàng hoàng phát hiện con đang sống ở bên kia đường - 4

Con gái bị bắt cóc năm 3 tuổi, 17 năm sau gia đình bàng hoàng phát hiện con đang sống ở bên kia đường - 5
Lý Vân và Giả Mẫn nức nở trong ngày đoàn tụ cùng nhau. Ảnh: Toutiao

Giả Mẫn khi này mới kể lại những ký ức lờ mờ của mình về cái ngày bị mất tích.

Cô bé 3 tuổi đã đuổi theo một người bán bóng bay mà lạc đường về. Lúc này, một người đàn ông trung niên, áo quần luộm thuộm đi đến dỗ dành Giả Mẫn.

Ông ta đưa cô bé đi một vòng giả vờ tìm bố mẹ rồi bế đi. Người này chính là cha nuôi của Giả Mẫn, chính ông ta đã bắt cóc cô rồi đem về quê nuôi nấng, đến năm 15 tuổi mới cho quay lại Quý Châu.

Có lẽ đây là lý do Giả Mẫn tình cờ sống gần nhà với bố mẹ ruột như vậy mà suốt thời gian dài không hề nhận ra.

Theo Hải Lan (Phụ Nữ Việt Nam)
https://phunuvietnam.vn/con-gai-bi-bat-coc-nam-3-tuoi-17-nam-sau-gia-dinh-bang-hoang-phat-hien-con-dang-song-o-ben-kia-duong-20230819122252871.htm