Thế giới

Hơn 200 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Iran

Hãng thông tấn Mizan của Iran hôm qua dẫn nguồn Hội đồng an ninh Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ cho biết, 200 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn biểu tình kể từ giữa tháng 9 đến nay, trong đó bao gồm cả những nhân viên an ninh quốc gia.

Trước đó, Liên Hiệp Quốc và một số nhóm công bố báo cáo cho biết, ít nhất 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran. Làn sóng biểu tình tại Iran đã kéo dài sang tháng thứ 3, bắt nguồn từ cái chết của cô gái người Kurd bị cảnh sát Iran bắt giữ vì mặc "trang phục không phù hợp".

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, các cuộc biểu tình mới nhất vào cuối ngày hôm qua (3/12) vẫn tiếp tục nổ ra tại một số khu vực ở Thủ đô Tehran. Các cuộc biểu tình đã biến thành cuộc nổi loạn, với những người biểu tình thậm chí giương cao các khẩu hiệu chống lại chính quyền Iran đương nhiệm.

Hôm qua, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng đã ca ngợi Cộng hòa Hồi giáo Iran là nước bảo đảm các quyền và sự tự do. Bên cạnh đó, chính quyền Iran cũng cáo buộc nhiều khả năng cuộc nổi loạn này là do Mỹ, Saudi Arabia và Israel “đứng sau giật dây”./.

Theo PV (Vov.vn) 
https://vov.vn/the-gioi/hon-200-nguoi-thiet-mang-trong-cac-cuoc-bieu-tinh-o-iran-post988257.vov