Thế giới

Nga lần đầu tiên đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus kể từ giữa những năm 1990

Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay ngày 25/3, đánh dấu lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1990 Moscow bố trí các vũ khí này bên ngoài đất nước.

Tổng thống Putin đưa ra thông báo trên giữa thời điểm căng thẳng với phương Tây leo thang vì cuộc xung đột ở Ukraine và trong bối cảnh một số nhà quan sát Nga dự đoán về khả năng các cuộc tấn công hạt nhân diễn ra.

Nga lần đầu tiên đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus kể từ giữa những năm 1990
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Mỹ - một cường quốc hạt nhân đã phản ứng một cách thận trọng. Một quan chức cấp cao của Washington cho biết Nga và Belarus đã nói về thỏa thuận này trong năm qua và nhận định không có dấu hiệu cho thấy Nga lên kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các vũ khí hạt nhân chiến thuật là những vũ khí được sử dụng để đạt được được một số mục tiêu cụ thể trên chiến trường thay vì có khả năng xóa sổ các thành phố. Hiện chưa rõ Nga có bao nhiêu vũ khí này. Các chuyên gia nhận định sự phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga rất đáng kể bởi Moscow luôn cho rằng, không giống như Mỹ, nước này chưa từng triển khai vũ khí hạt nhân ngoài biên giới.

Tổng thống Putin đã khẳng định trên truyền hình nhà nước rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu ra vấn đề bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước này.

"Đầu tiên, không có gì bất thường ở đây: Mỹ đã làm điều này trong hàng thập kỷ qua. Từ lâu họ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở lãnh thổ các nước đồng minh. Chúng tôi đã nhất trí rằng chúng tôi sẽ làm điều tương tự mà không vi phạm các nghĩa vụ của mình, tôi nhấn mạnh là không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân", Tổng thống Putin cho hay.

Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Moscow và Minsk đã thảo luận về việc bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus một vài lần.

"Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ lý do nào cần điều chỉnh lập trường hạt nhân chiến lược hay cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi vẫn cam kết với nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO", quan chức này nói./.
https://vov.vn/the-gioi/nga-lan-dau-tien-dat-vu-khi-hat-nhan-chien-thuat-o-belarus-ke-tu-giua-nhung-nam-1990-post1009775.vov