Thế giới

Ukraine tuyên bố bắt ‘điệp viên’ Nga, Moscow tự tin đối phó bom thông minh Mỹ

Cơ quan an ninh Ukraine rạng sáng nay (29/3) cho biết, các mật vụ nước này đã bắt giữ một binh sĩ hợp tác với Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Thông cáo từ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đăng trên mạng xã hội Telegram viết rằng, các mật vụ đã bắt giữ binh sĩ trên khi người này đang cố gắng chuyển thông tin tình báo cho FSB về hoạt động tác chiến, cũng như hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Kiev tại tỉnh Chernihiv thuộc miền bắc Ukraine.

Ukraine tuyên bố bắt ‘điệp viên’ Nga, Moscow tự tin đối phó bom thông minh Mỹ
Các mật vụ Ukraine (áo đen) bắt giữ ‘điệp viên’ của FSB. Ảnh:  SBU/ Telegram

“Đối tượng trên đã được FSB tuyển dụng từ trước khi cuộc xung đột nổ ra. Sau thời điểm 24/2/2022, người này đã liên lạc với một số điệp viên nằm vùng khác để thực hiện các hoạt động do thám, cụ thể là chụp lại sơ đồ hệ thống an ninh và cơ cấu phòng thủ của quân đội Ukraine ở tỉnh Chernihiv nằm ở phía bắc Kiev. Sau đó, nhóm người này sẽ chuyển cho ‘cấp trên’ làm việc ở FSB thông qua mạng xã hội Telegram”, tờ Ukrinform dẫn thông cáo từ SBU viết.

Cũng theo thông cáo trên, nhóm điệp viên này “đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện một loạt hành động phá hoại ở các tỉnh phía bắc Ukraine, thì bị mật vụ SBU phát hiện và bắt giữ”.

Theo tờ Ukrinform, FSB hiện chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc của SBU về nhóm điệp viên trên.

Moscow tự tin đối phó bom thông minh Mỹ

Người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị - Quân sự Nga, quan chức Alexander Mikhaylov đêm 28/3 nói rằng, bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) mà Mỹ viện trợ Ukraine gần đây có thể dễ dàng bị các hệ thống phòng không tầm ngắn và trung của Nga bắn hạ.

“GLSDB được phóng từ các Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) với tầm hoạt động lên tới 150km, chỉ đơn giản là các quả bom đường kính nhỏ vốn thả từ máy bay nhưng được gắn thêm động cơ tên lửa ở phía sau. Khi quả bom này tiếp cận mục tiêu, thì các hệ thống phòng không tầm ngắn được triển khai gần đó sẽ dễ dàng bắn hạ nó”, ông Mikhaylov cho hay.

Ukraine tuyên bố bắt ‘điệp viên’ Nga, Moscow tự tin đối phó bom thông minh Mỹ - 1
Bản vẽ các bộ phận của GLSDB. Ảnh: SAAB/ Boeing

Quan chức Mikhaylov nhận xét, quân đội Nga cần dùng các hệ thống phòng không hiện được sử dụng để chống lại tên lửa HIMARS như Tor-M2 với phần mềm đã được nâng cấp, Buk-M2, Buk-M3 và S-350 để “đối phó với loại bom thông minh Mỹ”.

Theo hãng thông tấn TASS, nhận định của quan chức Nga Mikhaylov được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Kornashenkov tuyên bố hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ quả GLSDB đầu tiên ở Ukraine.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-bat-giu-diep-vien-nga-moscow-tu-tin-doi-pho-bom-thong-minh-my-2126114.html