Thể thao

Gia đình Glazer lần đầu làm chuyện khó tin tại MU sau 6 năm

Kết quả tài chính quý đầu tiên của Manchester United được công bố hôm thứ Năm cho thấy gia đình nhà Glazer đã không chia cổ tức lần đầu tiên kể từ năm 2016 sau khi rao bán câu lạc bộ.

Chủ sở hữu của Man United bị chỉ trích rất nhiều vì đã chia cổ tức 11 triệu bảng từ câu lạc bộ vào tháng 6, nhưng hội đồng quản trị, chủ yếu bao gồm sáu anh chị em nhà Glazer đã không thông qua khoản thanh toán nửa năm gần nhất cho các cổ đông.

Các số liệu cho thấy doanh thu của Man United tăng 13,6% và câu lạc bộ đang đặt mục tiêu kiếm được từ 590 triệu đến 610 triệu bảng cho cả năm, mặc dù họ đã lỗ 2,5 triệu bảng mỗi tuần trong quý đầu tiên của mùa giải 2022/23.

Theo The Athletic, quyết định từ ban giám đốc của Man United được cho là mang tính kinh tế - với các yếu tố nổi bật bao gồm khoản chi chuyển nhượng hơn 200 triệu bảng vào mùa hè, bao gồm các bản hợp đồng của các cầu thủ như Antony, Casemiro, Lisandro Martinez và Tyrell Malacia.

Gia đình Glazer lần đầu làm chuyện khó tin tại MU sau 6 năm
NHM phản đối gia đình nhà Glazer

Kết quả hàng quý cũng tiết lộ rằng mức tiền mặt của câu lạc bộ đã giảm 96,9 triệu bảng, một lần nữa chủ yếu là do chi tiêu vào mùa hè, nghĩa là cần phải rút thêm các khoản tín dụng.

Liên quan tới tình hình chia cổ tức, hội cổ động viên của Man United, Manchester United Supporters Trust rất vui mừng với động thái của gia đình nhà Glazer: "Tối nay Manchester United đã thông báo, như một phần của báo cáo thu nhập hàng quý, rằng họ phá vỡ tiền lệ được thiết lập, lần đầu tiên họ sẽ không trả cổ tức cho các cổ đông kể từ khi cổ tức bắt đầu vào năm 2015.

MUST đã nêu vấn đề về cổ tức, ở cấp cao nhất của câu lạc bộ, và ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Chúng tôi rất vui vì điều này, khi vấn đề cổ tức đã kéo dài quá lâu. Chắc chắn không nên trả cổ tức khi câu lạc bộ không đạt được thành công trên sân cỏ và cạnh tranh các danh hiệu vô địch"

Quyết định không thông qua chia cổ tức của ban giám đốc được đưa ra sau khi Joel Glazer bị chất vấn về vấn đề này trong cuộc họp ban cố vấn người hâm mộ Man United vào tháng 10.

Gia đình nhà Glazer đã được đặt câu hỏi về lý do tại sao họ lại rút khoản cổ tức trị giá 11 triệu bảng ra khỏi câu lạc bộ vào tháng 6 mặc dù câu lạc bộ đang trải qua mùa giải tồi tệ nhất trong lịch sử Premier League. Tương tự, Man United với tư cách là một công ty cũng đã lỗ 115,5 triệu bảng. Trong cả mùa giải 2021/22, câu lạc bộ đã lấy khoản cổ tức trị giá 33,6 triệu bảng, trong đó các ông chủ người Mỹ chiếm phần lớn số tiền do là cổ đông lớn nhất.

Điều này thậm chí còn gây ra nhiều tranh cãi hơn khi đồng thời, Quỷ đỏ đã rút thêm 40 triệu bảng từ các khoản thấu chi có sẵn, do đó làm tăng thêm các khoản nợ cho câu lạc bộ. Chính điều này khiến mối quan hệ căng thẳng giữa những ông chủ người Mỹ và các CĐV ngày càng lên cao.

Theo Quang Minh (Bongdaplus.vn)
https://bongdaplus.vn/ngoai-hang-anh/gia-dinh-glazer-lan-dau-lam-chuyen-kho-tin-tai-mu-sau-6-nam-3853502212.html