Xã hội

Giây phút giải cứu 7 công nhân trong khoang máy nghiền bất thành: 'Sự việc diễn ra quá nhanh, nút bấm quá nhiều nên thấy nút nào ấn được thì ấn'

Kinh hoàng khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ quay khiến 7 công nhân xi măng tử vong ở Yên Bái

Nghĩ tới 7 đồng nghiệp vẫn còn ở trong khoang máy, nam công nhân bị thương ở chân vẫn gắng gượng bật dậy, nhảy lò cò tới phòng điều khiển cách đó chừng 20 m.

Chia sẻ với PV VnExpress.net, Nông Văn Tuân (29 tuổi) cho biết, vào lúc 12h30 ngày 22/4, anh cùng 9 công nhân Nhà máy Xi măng Yên Bái thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình) tiến hành bảo dưỡng định kỳ máy số 3 trong bốn máy nghiền tại đây. Công việc này đã kéo dài nửa tháng nay.

Nhóm công nhân ba người gồm Tuân, Phạm Minh Dương 27 tuổi và Phạm Ngọc Long 43 tuổi, được phân công sửa chữa bên ngoài. Bảy người còn lại chui vào bên trong cỗ máy hình trụ dài 7 m, cao 5 m để thay các tấm lát bị mòn. Công việc không đòi hỏi kỹ thuật cao, chủ yếu cần người bên ngoài phối hợp bên trong bắt vít cố định tấm lát.

Như thường lệ, một người trong nhóm thông báo bộ đàm về trung tâm điều khiển để ngắt nguồn điện cấp cho máy. Khi có hiệu lệnh xác nhận, nhóm mới bắt tay sửa chữa.

"Thay tấm lát bị mòn là công việc thường xuyên, khoảng 5-7 tháng một lần. Mọi khi đều diễn ra suôn sẻ nhưng lần này lại xảy ra sự cố", Tuân nói khi đang nằm trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị vết thương ở chân.

Khoảng 25 phút sau khi nhóm bắt đầu công việc, máy nghiền bất ngờ hoạt động trở lại. Hàng ngàn viên bi sắt bên trong văng tung toé ra ngoài, bụi xi măng bay mù mịt. Ba công nhân trên nóc máy ngã nhào từ độ cao 5 m xuống đất. Tuân bị trẹo chân, trong khi hai người khác bị thương nặng, nằm im tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 7 công nhân tử vong ở nhà máy xi măng Yên Bái - 4
Khu vực xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng Ảnh: Chinhphu.vn

Nghĩ tới 7 đồng nghiệp vẫn còn ở trong khoang máy, Tuân bật dậy, nhảy lò cò tới phòng điều khiển cách đó chừng 20 m. "Sự việc diễn biến quá nhanh. Phòng điều khiển lúc này không có người, nút bấm lại quá nhiều nên thấy nút nào ấn được thì ấn", Tuân kể, cho hay không biết vì sao máy hoạt động trở lại dù trước đó đã ngắt điện. Nửa phút sau khi xảy ra sự cố, máy dừng hoạt động song những người bên trong đều tử vong dưới sức ép của máy.

Nằm trên giường bệnh với một bên chân và tay bị bó bột, anh Phạm Ngọc Long nói "chỉ muốn quên đi ngày hôm nay". Trước khi máy nghiền hoạt động, anh Long được người trực ca giao đứng trên nóc chờ đồng nghiệp đẩy ốc từ bên trong ra để bắt vít. Khi mới lắp được hơn chục tấm lát, máy hoạt động trở lại, đẩy anh cùng. Tuân, Dương xuống đất.

Bị thương nặng nhưng anh vẫn kịp gượng dậy hô hai tiếng "tắt máy", rồi nằm bất tỉnh. Vài phút sau, người trong nhà máy có mặt tại hiện trường và đưa ba người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Nhiều năm trong nghề sửa chữa cơ khí, anh Long nói "chỉ cần máy nghiền quay một vài giây cũng đã chết người rồi, chứ không nói gì 30 giây". Làm việc tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái được hơn 4 năm, đây là lần đầu anh trải qua cảnh tượng hãi hùng này.

Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 7 công nhân tử vong ở nhà máy xi măng Yên Bái - 8
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Tối 22/4, trả lời VietNamNet, ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái xác nhận, ông cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có mặt chỉ đạo khắc phục sự cố vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (trụ sở tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình).

"Ngay sau khi có mặt tại hiện trường, tôi đã giao các đơn vị có liên quan khẩn trương hỗ trợ cho các nạn nhân xấu số; điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thành lập nhiều tổ công tác triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất. Thời điểm này, chúng tôi ưu tiên hỗ trợ các nạn nhân xấu số và thăm hỏi những công nhân bị thương", Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy chia sẻ với VietNamNet.

Trước mắt, mỗi nạn nhân tử nạn được hỗ trợ 228 triệu đồng (công ty hỗ trợ 200 triệu đồng, tỉnh Yên Bái 18 triệu đồng, huyện hỗ trợ 10 triệu đồng). Người bị thương được hỗ trợ 56 triệu đồng (công ty hỗ trợ 50 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 4 triệu đồng, huyện hỗ trợ 2 triệu đồng).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, vào lúc 13h30 ngày 22/4, tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (trụ sở tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 7 người tử vong, 3 người bị thương.

Cụ thể, trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái (trực thuộc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái) đã xảy ra tai nạn lao động. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/giay-phut-giai-cuu-7-cong-nhan-trong-khoang-may-nghien-bat-thanh-su-viec-dien-ra-qua-nhanh-nut-bam-qua-nhieu-nen-thay-nut-nao-an-duoc-thi-an-d216844.html