Xã hội

Thêm một trường hợp ở Bắc Giang dương tính với bạch hầu, ngồi hát và uống bia cùng 3 khách nhưng chưa rõ là ai

Trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu mới được ghi nhận ở tỉnh Bắc Giang là nhân viên quán Internet, trước đó đã tiếp xúc gần với ca bệnh Moong Thị B (B là người tiếp xúc gần với bệnh nhân P.T.C, người đã tử vong vì bạch hầu hôm 4/7).

Báo Bắc Giang đưa tin, ca bệnh là Bùi Hương G (SN 1995), tạm trú tại thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (thường trú tại xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). G là một trong 16 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Moong Thị B và là một trong 8 F1 có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm đầu tiên (ngày 9/7).

Tiến hành điều tra dịch tễ ca bệnh B.H.G, cơ quan chức năng xác định từ tối 2/7 đến ngày 5/7, tối nào G cũng đi từ phòng trọ đến quán Internet ở thôn Trung Tâm, Hợp Thịnh ngồi ăn cơm cùng bệnh nhân Moong Thị B.

Từ 23 giờ 33 ngày 3/7 đến 2 giờ 50 ngày 4/7, G đi xuống quán hát Sông Quê ở Cầu Vát, xã Hợp Thịnh. Tại đây, G có ngồi hát, uống bia cùng 3 người khách tại quán nhưng không biết rõ là ai, ở đâu, sau đó trở về phòng trọ. Từ ngày 4/7 đến 6/7, G chỉ ở phòng trọ và không đi đâu.

Ngày 7/7, sau khi biết Moong Thị B là F0, G đi khai báo dịch tễ tại Trạm Y tế xã Hợp Thịnh, sau đó về cách ly tại phòng trọ. G được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày 7/7 có kết quả âm tính.

Chiều 9/7, G được lấy mẫu xét nghiệm lần 2; chiều 10/7, G có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu, được Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội điều trị.

Tiến hành rà soát, truy vết, hiện cơ quan chức năng xác định có 7 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân G. Cả 7 trường hợp này đều có trong danh sách 15 trường hợp F1 đã được xác định và thực hiện cách ly y tế từ ngày 7/7.

Thêm một trường hợp ở Bắc Giang dương tính với bạch hầu, ngồi hát và uống bia cùng 3 khách nhưng chưa rõ là ai
Xe của TTYT huyện Hiệp Hòa vận chuyển Bùi Hương G lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Ảnh: Báo Bắc Giang.

“Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, cùng với tiếp tục lấy mẫu lần 2, 3 đối với 7 F1 trên, chúng tôi hướng dẫn Trạm Y tế xã Mai Trung xử lý môi trường, khử trùng bằng Chloramin B với nồng độ 0,1% Clo tại phòng trọ của B; đồng thời chỉ đạo Trạm Y tế xã Mai Trung và Hợp Thịnh theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và điều trị dự phòng bằng kháng sinh. Cùng đó phối hợp với lực lượng công an tiếp tục truy vết, xác minh 3 khách ngồi hát với G tại quán karaoke Sông Quê”, bác sĩ Triệu Văn Việt, Phó Giám đốc TTYT huyện Hiệp Hòa cho biết.

Liên quan đến ca bệnh Moong Thị B, sau hơn 3 ngày điều trị tích cực bằng kháng sinh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bệnh nhân không có các triệu chứng của bệnh, thể trạng tốt nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An tiếp tục điều trị, cách ly.

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B, lây qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh và người lành mang vi khuẩn. Bệnh cũng có thể lây khi tiếp xúc với đồ vật bị nhiễm dịch mũi hầu từ người bệnh; lây nhiễm khi tiếp xúc với vùng da tổn thương do bạch hầu.

Thời kỳ ủ bệnh thường từ 2 đến 5 ngày với các biểu hiện lâm sàng chủ yếu như: Sốt, ho, đau họng, hạch góc hàm sưng đau, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, có giả mạc màu trắng xám, dai, dính ở amidal hoặc thành sau họng. Bệnh nhân cũng có thể bị viêm cơ tim, nhiễm độc thần kinh dẫn đến tử vong do ngoại độc tố của vi khuẩn.

Để phòng bệnh, tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất. Do đó các địa phương, gia đình cần thực hiện tốt việc tiêm vắc-xin bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Cụ thể tiêm mũi 1 vắc-xin 5 trong 1 khi trẻ được 2 tháng tuổi; mũi 2 và 3 tiêm sau mũi 1 lần lượt 1 và 2 tháng; tiêm mũi 4 khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Khi nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân phải đeo khẩu trang và cách ly ngay tại cơ sở y tế; tiến hành điều trị đặc hiệu ngay cả khi chưa có kết quả xét nghiệm.

QT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/them-mot-truong-hop-o-bac-giang-duong-tinh-voi-bach-hau-ngoi-hat-va-uong-bia-voi-cung-3-khach-nhung-chua-ro-la-ai-d229043.html