Ăn - Chơi

Hướng dẫn làm bò bít tết ngon cùng nướt sốt gia vị chuẩn đậm đà

Bò bít tết (beefsteak) là một món ăn rât phổ biến trong ẩm thực tại châu Âu. Tuy nhiên khi về đến Việt Nam, món ăn này đã được biến tấu với phương pháp chế biến “thuần Việt”, mang lại cho người ăn cảm giác thơm ngon, mới lạ.

Hướng dẫn làm bò bít tết ngon cùng nướt sốt gia vị chuẩn đậm đà

Với hương vị đậm đà, ăn kèm pate, phô mai, trứng, khoai tây chiên, salad trộn… món bò bít tết kiểu Việt đã khiến nhiều người yêu thích. Cách làm món ăn này cũng rất dễ, chỉ với một vài công đoạn, bạn đã có ngay một phần bò thơm ngon để thưởng thức. 

Nguyên liệu: 500g thịt bò, 3 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 2 quả cà chua, 1 quả ớt chuông, 1 hộp bơ lạt, 1 hộp pate, Hành tỏi băm, Xà lách, Hành lá, rau mùi (ngò), Trứng gà, Phô mai

Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, bột ngọt, tương ớt, dầu ăn, dầu hào, dầu giấm, rượu trắng, nước tương

Cách ướp bò bít tết

Cho vào bát 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng café tiêu xay, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1/2 muỗng café muối, 1/2 muỗng café hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng canh nước tương, 1,5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.

Hướng dẫn làm bò bít tết ngon cùng nướt sốt gia vị chuẩn đậm đà - 1
Đập thịt bò cho mềm (Ảnh: Internet)

Rửa sạch thịt bò với nước muối rồi cắt thành từng lát dày 2cm. Tiếp đó dùng cây đập thịt (hoặc chày) đập dập sơ qua. Thao tác này giúp thịt bò mềm hơn và dễ ngấm gia vị hơn khi ướp.

Thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên từng miếng thịt, để bò nghỉ khoảng 30 phút cho thấm.

Làm khoai tây chiên

Gọt vỏ khoai tây, rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng thanh hình chữ nhật mỏng. Cho toàn bộ khoai đã cắt vào tô nước muối, đảo đều rồi ngâm trong vòng 10 phút.

Chuẩn bị một tô nước khác, cho 2 muỗng canh giấm ăn vào đảo lên. Cho khoai từ tô nước muối sang tô nước giấm và ngâm thêm 10 phút nữa. Sau đó vớt khoai ra để ráo.

Hướng dẫn làm bò bít tết ngon cùng nướt sốt gia vị chuẩn đậm đà - 2
Khoai tây chiên sau khi chiên xong có màu vàng đẹp mắt.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập một nửa mặt chảo rồi đun đến khi dầu nóng. Cho khoai tây vào chiên đến khi chín thì vớt ra, đặt lên dĩa có lót giấy ăn để thấm dầu.

Làm salad trộn ăn kèm

Rửa sạch xà lách, cắt khúc vừa ăn. Cắt hạt lựu 1 quả cà chua và ớt chuông vàng; hành tây chia làm 2 nửa: 1 nửa cắt lát, nửa còn lại cắt múi cau.

Hướng dẫn làm bò bít tết ngon cùng nướt sốt gia vị chuẩn đậm đà - 3

Cho xà lách cắt khúc, cà chua, ớt chuông cắt hạt lựu cùng hành tây cắt lát vào một tô lớn. Rót 4 muỗng canh dầu giấm vào trộn đều là hoàn thành món salad trộn. Khi ăn, bạn cho salad ra dĩa, rải thêm một lớp xốt mayonnaise lên trên để trang trí.

Chế biến thịt bò bít tết thơm ngon chuẩn vị

Bắc chảo lên bếp, đun đến khi chảo nóng thì cho bơ lạt vào. Tiếp tục đun cho bơ tan chảy rồi dàn đều miếng thịt lên mặt chảo. Bạn lưu ý lật mặt thịt sau 30 giây. Khi trở mặt bò lần 2, cho hành tây đã cắt múi vào chiên cùng.

Hướng dẫn làm bò bít tết ngon cùng nướt sốt gia vị chuẩn đậm đà - 4
Lật mặt thịt sau 30 giây để thịt chín đều

Quan sát thấy bò gần chín, cho vào chảo một quả trứng gà, một miếng phô mai, một ít pate. Chiên đến khi phần lòng trắng trứng đông lại, bò chín thì tắt bếp, cho một chút hành lá, ngò lên mặt thịt là hoàn thành món bò bít tết.

Yêu cầu thành phẩm

Món bò bít tết sau khi làm xong có mùi thơm hòa quyện từ bơ và thịt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của thịt, kết hợp cùng trứng, pate, phô mai tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Lưu ý khi thực hiện chế biến món bò bít tết

Cách chọn thịt bò ngon

Để làm bò bít tết ngon, bạn hãy chọn 1 trong 3 phần thịt là thăn ngoại, thăn vai (thích hợp nhất để nướng lò) và ngon nhất là thăn nội. Chúng đều có đặc tính chung là mềm, không có quá nhiều mỡ, khi áp chảo hoặc nướng sẽ rất thơm và không bị khô.

Những lưu ý khi chế biến

Để khoai tây giòn hơn khi ăn, bạn hãy chia làm 2 lần chiên. Lần đầu bạn chiên sơ để làm chín khoai. Khi chuẩn bị ăn, bạn chiên thêm một lần nữa để khoai giòn ngon.

Nếu bạn để thịt bò trong ngăn đá thì trước khi thực hiện món ăn, bạn cần rã đông thịt trước. Điều này sẽ làm miếng thịt không bị bở và khô khi chế biến, đồng thời gia vị sẽ ngấm hơn khi ướp.

Trong quá trình chế biến, bạn hãy nhấn mạnh thịt xuống chảo để các mặt được chín đều.

Hướng dẫn làm bò bít tết ngon cùng nướt sốt gia vị chuẩn đậm đà - 5

Bạn có thể thay trứng, phô mai, pate bằng xúc xích, thịt nguội… để làm đa dạng hơn cho món bò bít tết của mình.

Có thể thấy, cách làm bò bít tết không hề khó. Chỉ với một vài thao tác tẩm ướp, chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.

QT (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/huong-dan-lam-bo-bit-tet-ngon-cung-nuot-sot-gia-vi-chuan-dam-da-d201328.html